Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bắt đầu, Tổng thống Trump vẫn cảnh báo tiếp tục áp thuế

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã sử dụng mạng xã hội Twitter để ăn mừng việc bắt đầu cuộc đối thoại thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng cảnh báo ông sẽ không ngần ngại áp đặt thêm thuế quan nếu cuộc đàm phán này thất bại.

“Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi muốn thỏa thuận này xảy ra và nó nhiều khả năng nó sẽ thành công. Nhưng đề phòng mọi người quên, tôi là "người đàn ông đánh thuế". Khi ai hay quốc gia nào đó đến cướp lấy sự giàu có của đất nước tôi, tôi muốn họ phải trả phí vì làm điều đó. Luôn có cách để tăng tốc sức mạnh nền kinh tế”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

ảnh 1

Tổng thống Trump không ngừng tăng sức ép lên Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc đã nổ ra chiến tranh thương mại trong vòng nhiều tháng qua cho tới khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý nối lại đàm phán và trì hoãn các kế hoạch đánh thuế mới.

Mỹ cho biết, Trung Quốc đã đồng ý mua nhiều mặt hàng của Mỹ để giảm sự mất cân bằng thương mại, đồng thời tìm cách giải quyết các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ, an ninh mạng và bảo hộ thương mại.

Trong khi danh sách các mặt hàng mà Trung Quốc chấp nhận mua của Mỹ vẫn chưa được thống nhất, nước này đã đồng ý mua ngay các sản phẩm nông sản từ Mỹ.

Mỹ vẫn sẽ áp đặt thuế 10% lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1-1-2019, tuy nhiên mức thuế sẽ là 25% nếu Trung Quốc không thể giải quyết các vấn đề bất đồng kể trên trong vòng 90 ngày.

Mỹ hiện đang áp thuế với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng đã đáp trả bằng việc đánh thuế với 110 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top