Đàm phán hòa bình Syria lần thứ 4 bắt đầu diễn ra tại Geneva

0 Đặng Vũ (Theo RT, Reuters)
ANTD.VN - Với nền tảng thương lượng sơ bộ tại Astana hồi tháng 1, một vòng đàm phán hòa bình cho Syria vừa bắt đầu diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ vào hôm 23-2.

Theo hãng tin Reuters, đại diện đàm phán của chính phủ Syria, người cũng là đại sứ của Syria tại Liên Hợp Quốc, ông Bashar al-Ja'afari, cùng người đứng đầu phái đoàn của lực lượng đối lập Syria, ông Nasr al-Hariri đã có mặt tại Geneva vào chiều ngày 23-2.

Việc quân đội Syria giải phóng thành phố Aleppo và tái chiếm nhiều lãnh thổ quan trọng khác đã thay đổi tình hình trên bàn đàm phán hòa bình.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, Staffan de Mistura cho biết, ông chưa hy vọng về một bước đột phá, tuy nhiên vẫn cố gắng tận dụng mọi động lực để mang các bên đàm phán lại gần nhau hơn.

ảnh 1

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, Staffan de Mistura 

Sự bất đồng vẫn đến từ một vấn đề căn bản là số phận của Tổng thống Syria Bashar Assad, tuy nhiên điều này được cho là sẽ chưa nằm trên bàn đàm phán ở thời điểm này. Ông De Mistura có kế hoạch thảo luận về việc soạn thảo hiến pháp mới và thời gian tổ chức bầu cử dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc

Nga đã cho biết, họ đã đề nghị chính quyền Syria chấm dứt mọi hoạt động quân sự trong thời điểm diễn ra đàm phán, trong khi các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, được mong chờ sẽ làm điều tương tự với lực lượng đối lập.   

Tuy nhiên, theo Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), máy bay của không quân Syria vẫn tiếp tục không kích vào những khu vực do phiến quân đối lập nắm giữ ở tỉnh Hama và Deraa vào hôm 23-2.

Đây là vòng đàm phán hòa bình lần thứ 4 được tổ chức giữa quân đội chính phủ Syria và quân đối lập. Cuộc đàm phán gần nhất diễn ra vào hồi tháng 4-2016 mà không mang đến bất kì kết quả khả quan nào. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top