Đám đông say rượu đứng cổ vũ đám cháy trại tị nạn ở Đức

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)

ANTĐ Hành động của đám đông say rượu đêm 21-2 đang gây ra lo ngại về một làn sóng bạo lực mới đối với những người tị nạn tại Đức.

Cảnh sát tại thành phố Bautzen, Saxony, Đức cho biết một đám thanh niên địa phương say rượu đã đứng vỗ tay cổ vũ, thậm chí ngăn cản các lính cứu hỏa dập tắt đám cháy lớn tại một trại tị nạn ở Đông Đức đêm 21-2.

“Một số thanh niên đứng xem đã có những lời lẽ xúc phạm và thể hiện “niềm vui sướng trước biển lửa ngùn ngụt đang thiêu cháy trại tị nạn”, cảnh sát cho biết.

Cơ quan an ninh đã buộc phải bắt giữ 2 người dân địa phương trong độ tuổi 20 và ra lệnh cho 3 người rời khỏi hiện trường vụ cháy vì cản trở lực lượng cứu hỏa làm việc. Cảnh sát cũng tìm thấy dấu hiệu của một số chất gây cháy tại hiện trường và tin rằng đó là nguyên nhân gây ra trận hỏa hoạn lớn tại trại tị nạn ở Saxony.
ảnh 1Hành động của đám đông say rượu đêm 21-2 đang gây ra lo ngại về một làn sóng bạo lực mới đối với những người tị nạn tại Đức

Trong khi hầu hết người Đức đều chào đón những người tị nạn đến với đất nước của họ thì một số người đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối trước các trại tị nạn.
Trong năm 2015, tại Đức đã có sự gia tăng đột biến các cuộc bạo lực chống lại người tị nạn. Việc một khách sạn được chuyển thành chỗ ở cho người tị nạn càng càng làm tăng làn sóng phản đối người nhập cư tại Đức.

Trong tháng 8-2015, một đám đông tại Heidenau đã ném chai lọ và pháo vào cảnh sát chống bạo động, đang bảo vệ một trại tị nạn cho người nhập cư. Một đám cháy lớn cũng xảy ra tại thị trấn nhỏ Clausnitz, Saxony hôm 18-2, sau khi một đám đông hét lên: “Chúng tôi mới là người dân”, “Hãy về nhà” và chặn chiếc xe bus chở người tị nạn đến một khu trú ẩn mới.

Cảnh sát Đức đã bị chỉ trích nặng nề trong vụ việc đó, một số người dân địa phương nói rằng một vài người tị nạn đã có những cử chỉ khiêu khích, thách thức dân địa phương khi được cảnh sát bảo vệ.
ảnh 2Trại tị nạn ở Saxony bị cháy phần mái sau vụ hỏa hoạn đêm 21-2

Đứng trước tình hình bạo động đang gia tăng tại Đông Đức, đặc biệt tại Saxony, người đứng đầu thành phố Saxony, ông Stanislaw Tillich đã cam kết sẽ “điều tra và buộc tất cả những người có tội phải chịu trách nhiệm”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết tất cả người dân Đức đều có quyền bày tỏ sự quan ngại của họ nhưng “điều gì cũng có một giới hạn và không thể vượt qua luật pháp”.

Ông cũng nhấn mạnh các sự cố tại Saxony đã vượt qua những ranh giới luật pháp tại Đức. “Đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được khi những người đang tìm kiếm sự an toàn tại Đức, lại bị chào đón bằng lòng căm thù và kích động”, ông Maiziere nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top