Đại sứ Triều Tiên kể chi tiết âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo một quan chức ngoại giao của Triều Tiên, tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã đưa 300.000 USD cho một công dân Triều Tiên họ “Kim” nhằm thực hiện vụ ám sát lãnh đạo Kim Jong-un.

Đại sứ Triều Tiên tại Nga, ông Kim Hyun Joong không tiết lộ tên đầy đủ của kẻ ám sát trên nhưng cho biết, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã thuê đối tượng này từ tháng 6-2014, khi y đang làm việc cho một công ty khai thác gỗ ở vùng Khabarovsk, Nga.

Vụ ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên được lên kế hoạch diễn ra bí mật trong thời gian tổ chức các hoạt động lễ hội, bằng chất độc sinh hóa "có khả năng hủy diệt nhà lãnh đạo tối cao mà không cần tiếp cận ở cự ly gần”.

ảnh 1

Triều Tiên tố Mỹ và Hàn Quốc định ám sát ông Kim Jong-un

“Ban đầu, CIA và NIS đã 2 lần đưa cho Kim khoản tiền 20.000 USD và một thiết bị thu phát sóng vệ tinh. Gia đình của Kim đã bị đe dọa và khi trở lại Bình Nhưỡng, đối tượng này vẫn tiếp tục nhận chỉ dẫn từ Hàn Quốc qua vệ tinh. Năm 2016, Kim và NIS đã có 4 lần liên hệ với nhau và bàn bạc về một vài cách giúp hoàn thành nhiệm vụ”, đại sứ Kim Hyun Joong cho hay.

Trong nửa cuối năm 2016, Kim bị hối thúc dàn xếp "điểm liên lạc ở nước ngoài để cung cấp một cách an toàn các thiết bị, vật tư và tiền bạc". Cũng vì mục đích này và nhằm mua chuộc đồng bọn, người này nhận thêm 200.000 USD từ tình báo Mỹ và Hàn Quốc.

Trong thời gian tháng 3 và 4 -2017, trong cuộc gặp với tình báo Hàn Quốc ở tỉnh biên giới Đan Đông (Trung Quốc), Kim nhận thêm 50.000 USD và bộ thu phát vệ tinh mới. Đến cuối tháng 4, việc chuẩn bị vụ mưu sát gần như hoàn tất. Chiến dịch ám sát giữ bí mật nghiêm ngặt để không dẫn tới bùng nổ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. 

Theo đại sứ Triều Tiên, đối tượng họ Kim đã nhận hơn 80 mật lệnh từ tình báo Hàn Quốc. Tuy nhiên, âm mưu này đã bị thất bại và không có thêm thông tin chi tiết về số phận của người họ Kim trên.

NIS và CIA hiện chưa đưa ra phản hồi nào cho câu chuyện mà đại sứ Triều Tiên mới kể.

Vào hôm 12-5, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA đã dẫn lời công tố viên nước này tiết lộ đã tên của 4 người mà Bình Nhưỡng cho là tham gia vào âm mưu ám sát ông Kim Jong-un bao gồm giám đốc NIS Lee Byong-ho, cùng 2 thành viên tình báo khác của Hàn Quốc và một người đàn ông Trung Quốc có tên Xu Guanghai. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top