Đại sứ Nga cảnh báo chính trị hóa viện trợ nhân đạo tại Venezuela

0 Tuệ Minh (Theo Tass.com)
ANTD.VN - Theo ông Vladimir Zaemsky, Đại sứ Nga tại Venezuela, Nga đã đưa ra cách giải quyết nhiệm vụ viện trợ nhân đạo tại Venezuela một cách văn minh.

Các quốc gia tỏ ra quan tâm đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela không nên chính trị hóa viện trợ nhân đạo cũng như không sử dụng nó để "uốn cong tình hình quân sự", Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky nói trong một buổi lễ bàn giao hàng hóa của Nga với thuốc và thiết bị y tế cho Venezuela trong khuôn khổ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Venezuela Gerardo Briceno (trái) và Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zayemsky trong một buổi lễ bàn giao lô hàng thuốc và thiết bị y tế được gửi từ Nga đến Venezuela

"Những tiến triển ở Venezuela gần đây đã thống trị các chương trình truyền thông quốc tế", đại sứ nói. "Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến việc cung cấp cái gọi là hỗ trợ nhân đạo đã được thảo luận tích cực. Về vấn đề này, tôi muốn nhấn mạnh rằng đất nước chúng ta đưa ra một ví dụ về cách giải quyết nhiệm vụ này một cách văn minh".

"Chúng tôi không chính trị hóa hỗ trợ nhân đạo và đang cung cấp nó thông qua các kênh nổi tiếng của các tổ chức quốc tế tương ứng", nhà ngoại giao nói. “Tôi cho rằng các quốc gia khác tuyên bố mối quan ngại về tình hình ở Venezuela nên hành động theo cách tương tự, trong mọi trường hợp mà không biến vấn đề thuần túy kỹ thuật này thành một mối bất hòa và hơn thế nữa là không “uốn cong” tình hình quân sự của họ ở đây".

Vấn đề cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Venezuela đã trở nên quan trọng trong cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở nước này. Phe đối lập nói rằng họ sẵn sàng thực hiện mọi nỗ lực để chuyển hàng từ Colombia và Brazil. Chính phủ Venezuela khẳng định rằng sự hỗ trợ chỉ có thể được gửi trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và không có kế hoạch để cho các hàng hóa do phe đối lập thu thập qua biên giới.

Hôm 21/2, Nga đã chuyển gần 7,5 tấn thuốc, thiết bị y tế và dụng cụ cho Venezuela như một phần đóng góp của Tổ chức Y tế Thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top