Đại hội đảng, ông Kim Jong-un ca ngợi thử nghiệm hạt nhân thành công

0 Đức Hùng (Theo Yonhap)

ANTĐ Phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội 7 của Đảng Lao động Triều Tiên hôm 6-5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ca ngợi các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa của nước này hồi đầu năm nay là thành công.

Đại hội 7, đại hội đầu tiên trong 36 năm qua, được tổ chức khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 3-2016 đã thông qua các lệnh trừng phạt cứng rắng hơn đối với Bình Nhưỡng do nước này đã thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 1 và tháng 2-2016.

“Năm nay, quân đội và nhân dân chúng ta đã tiến hành thành công vụ thử bom nhiệt hạch đầu tiên và phóng một vệ tinh lên quỹ đạo, giúp nâng cao giá trị và sức mạnh dân tộc”, ông Kim Jong-un cho biết trong bài diễn văn khai mạc đại hội.
ảnh 1Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại phiên khai mạc đại hội đảng hôm 6-5

Sự kiện chính trị này được kỳ vọng sẽ là dịp để củng cố sự lãnh đạo vững chắc của ông Kim Jong-un sau khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011 sau cái chết đầy bất ngờ của cha ông, Kim Jong-il

Đại hội đảng lần này, có thể kéo dài trong 3 đến 4 ngày, cũng sẽ là dịp để cải tổ các quan chức cấp cao trong ban lãnh đạo Triều Tiên và công bố quan điểm về quốc phòng và kinh tế của ông Kim Jong-un.

Căng thăng tiếp tục gia tăng khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5, có thể diễn ra ngay trong dịp đại hội này, và tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo, thách thức cộng đồng quốc tế.

Hôm 6-5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã liệt kê một loạt thành công lớn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về chương trình hạt nhân và tên lửa, trong đó có cả việc mà họ cho là đã phát triển thành công một đầu đạn hạt nhân nhỏ có thể gắn lên một tên lửa đạn đạo.

Tháng trước, Triều Tiên đã 3 lần nỗ lực phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, một động thái mà các nhà phân tích cho là nhằm chào mừng đại hội đảng, nhưng quân đội Mỹ và Hàn Quốc đều cho rằng, cả ba vụ thử trên đã thất bại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top