Đại giáo chủ Iran tố Mỹ cố tình tạo thêm khủng hoảng ở Trung Đông

0 Hoàng Tiến (Theo Guardian)
ANTD.VN -Ngày 30/4, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã nhắc lại những lời kêu gọi lâu nay, yêu cầu Mỹ rời khỏi Trung Đông và nói rằng bất cứ thế lực nào tìm cách thách thức Iran cũng sẽ bị đánh bại.

Phát biểu này được đưa ra, một ngày sau khi tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Saudi Arabia. Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã lên tiếng chỉ trích Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington đang cố tình gây ra một "cuộc khủng hoảng khu vực" bằng cách kích động đồng minh Saudi Arabia đối đầu với Iran. 

  ảnh 1

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Trong một phát biểu, đại giáo chủ Khamenei ám chỉ Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia: "Một trong những cách để đối đầu với Iran là kích động những nhà lãnh đạo chưa có nhiều kinh nghiệm trong khu vực. Người Mỹ đang cố tình kích động Saudi Arabia chống lại Iran. Mục tiêu của họ là tạo thêm các cuộc khủng hoảng trong khu vực nhằm xúi giục người Hồi giáo chống lại người Hồi giáo". 

Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với các cường quốc trên thế giới hồi tháng 7/2015, Đại giáo chủ Khamenei tuyên bố rằng Iran sẽ tuân thủ thỏa thuận với điều kiện các bên tham gia ký kết tôn trọng văn kiện này, song cũng cảnh báo rằng Tehran sẽ từ bỏ nếu Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran kể từ ngày 12/5 tới, nếu thỏa thuận này không được sửa đổi, theo hướng cứng rắn hơn với Tehran. 

Trước đó, trong chuyến thăm đến Saudi Arabia, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân với Iran đã không thể giúp thay đổi cách hành xử của Tehran, đồng thời cáo buộc Iran gây bất ổn an ninh khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top