Đại giáo chủ Iran: Sẽ không duy trì thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ rút lui

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 3-5, một cố vấn cấp cao của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cho biết, nước này sẽ không duy trì thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới nếu Mỹ quyết định từ bỏ thỏa thuận này. 

ảnh 1

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cương quyết không thay đổi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015

Cùng quan điểm này, cố vấn chính sách đối ngoại Ali Akbar Velayati nêu rõ, nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) vào năm 2015 - hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), Tehran cũng sẽ không tham gia thỏa thuận này nữa. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên án việc Mỹ dọa rút khỏi JCPOA. Ông Zarif nhấn mạnh, Iran sẽ không đàm phán lại hoặc sửa đổi những điều khoản đã được nhất trí trong các năm qua. Ông còn chỉ trích Mỹ liên tục vi phạm thỏa thuận hạt nhân khi cản trở các doanh nghiệp trở lại làm ăn tại Iran. 

Tương lai của JCPOA đang bị đe dọa khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân, dẫn đến những căng thẳng ngoại giao giữa Washington với Iran cũng như với các đồng minh của Mỹ muốn duy trì thỏa thuận này. 

Tổng thống Mỹ luôn coi đây là thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ, đã đặt hạn chót là ngày 12-5 tới để các đồng minh châu Âu sửa đổi văn kiện này theo hướng cứng rắn hơn với Tehran. Trong khi đó, giới chức Iran luôn khẳng định Tehran không chấp nhận đàm phán lại thỏa thuận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top