Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei: Mỹ là nước không thể giao thiệp được

0 Minh Thu (Theo The Independent)
ANTD.VN -Ngày 23-5, phản ứng lại phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi đưa ra 12 điều kiện đối với Tehran nhằm tiến tới một thỏa thuận hạt nhân mới, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cho rằng, việc Washington bác bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran cho thấy Mỹ là nước không thể giao thiệp được.

ảnh 1

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Theo ông Khamenei, Mỹ luôn làm mọi thứ nhằm gây biến động ở Tehran. Ông khẳng định rằng Iran sẽ chiến thắng Mỹ nếu các quan chức nước này thực thi đầy đủ nhiệm vụ của họ. 

Ông Khamenei cho biết: “Không nghi ngờ rằng người Mỹ sẽ bị đánh bại... miễn là các quan chức Iran thực thi đầy đủ các nhiệm vụ của họ”. 

Trong khi đó, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) tuyên bố Tehran hoàn toàn có thể nối lại các hoạt động hạt nhân như trước kia nếu JCPOA ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) không được bảo đảm đầy đủ. 

Phát biểu trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Press TV với một phần nội dung được công bố vào ngày 23-5, người phát ngôn AEOI, ông Behrouz Kamalvandi nêu rõ: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi có tất cả mọi thứ để thực hiện điều này nếu chúng tôi muốn quay trở lại các hoạt động mà chúng tôi từng triển khai trước kia”. 

Theo ông Kamalvandi, để phân tích về những gì mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và đang làm, hãy để cho giới chính trị gia quốc tế đánh giá. Những hành động của Mỹ đi ngược lại luật pháp quốc tế và dĩ nhiên điều đó sẽ hủy hoại danh tiếng và uy tín của Chính phủ Mỹ. 

Bên cạnh đó, ông Kamalvandi nhấn mạnh, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) là cơ quan quốc tế duy nhất được giao phó công tác xác minh việc Iran thực hiện đúng các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc thế giới. Ông lưu ý, căn cứ các báo cáo của IAEA, Iran đã thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận nêu trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top