Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei: Đàm phán với Mỹ là sai lầm

0 Minh Thu (Theo Telegraph)
ANTD.VN -Ngày 21-7, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh trong cuộc họp thường niên của các nhà ngoại giao rằng vấn đề của Iran và Mỹ sẽ không thể giải quyết bằng con đường đàm phán, song ủng hộ việc tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ các lợi ích của Iran.

ảnh 1

Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei cho biết đàm phán với Mỹ để giải quyết vấn đề của Iran là một sai lầm

Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh, bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại giữa hai bên đều là một "sai lầm hiển nhiên". Sự tồn tại của một chính phủ với nền tảng tôn giáo là đạo Hồi chính là yếu tố then chốt kéo sự thù địch của Mỹ đối với Iran, nói. "Với những vấn đề như vậy, những tồn tại của Iran với Mỹ không thể giải quyết được”, đại giáo chủ cho hay.

Ông lưu ý: “Vấn đề của nước Mỹ với Cộng hòa Hồi giáo Iran là vấn đề quay trở lại quá khứ. Người Mỹ muốn tái tạo lại địa vị họ như thời điểm trước cuộc cách mạng Iran, trước khi có nước Cộng hòa Hồi giáo. Họ muốn điều đó. Vâng, điều đó là không thể. Họ không thể làm được. Tất nhiên họ không hài lòng vì không đạt được điều mong muốn”.

Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei nói rằng Mỹ thực sự không đáng tin cậy và cá nhân ông đã điều này từ rất lâu. "Vì vậy, không thể sử dụng các cuộc đàm phán với Mỹ, điều đó không đem lại lợi ích. Người Mỹ không thể tin cậy và thực sự không đáng tin cậy. Người ta thậm chí không thể tin vào chữ ký của họ, chứ chưa nói đến lời nói hay lời hứa của họ”.

ảnh 2

"Thay vào đó", Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei cho biết: "Chúng ta nên quan tâm đến các hoạt động cần thiết trong nước chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ"

Ông nói thêm rằng, sự phản bội của Mỹ đối với chương trình hạt nhân Iran và sự hiện diện của Mỹ trong khu vực bắt nguồn từ “thù hận sâu sắc của họ với sự mạnh mẽ của hệ thống Hồi giáo”.

Ngoài ra, Đại giáo chủ Khamenei cũng nhận định: "Các cuộc đàm phán với châu Âu không nên bị cắt đứt" song Iran không nên đợi quá lâu cho gói biện pháp của châu Âu mà thay vào đó phải xử lý các công việc trong nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top