Đại giáo chủ của Iran khẳng định phá vỡ âm mưu gây bạo loạn

0 Hoàng Tiến (Theo Daily Mail)
ANTD.VN -Ngày 9/1, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã hoan nghênh phản ứng của người dân trước âm mưu của kẻ thù gây bạo loạn ở nước này. 

Truyền thông nhà nước Iran cho biết, Đại giáo chủ Khamenei đã phát biểu trên trong cuộc tiếp xúc với người dân từ Qom, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 40 cuộc nổi dậy ở thành phố linh thiêng này vào ngày 9/1/1978. 

Trong bài phát biểu, Đại giáo chủ Iran đã mô tả làn sóng bạo lực gần đây tại một số khu vực ở nước này như “hành động xấu xa”, đồng thời ca ngợi người dân đã xuống đường ngay từ đầu để đáp trả hành động bạo loạn này. 

Đại giáo chủ Khamenei khẳng định Iran đã đập tan những âm mưu của Mỹ và Anh nhằm gây ra bạo loạn trong làn sóng biểu tình. 

ảnh 1

Đại giáo chủ Khamenei phát biểu ngày 9/1

Ông cáo buộc Mỹ và một số quốc gia “theo chủ nghĩa khủng bố” đã chi tiền hàng tháng để chuẩn bị cho biểu tình tại các thị trấn nhỏ với hy vọng rằng nó sẽ lan rộng đến thủ đô. “Số tiền này cũng đến từ các chính phủ giàu có của Vịnh Ba Tư” ông nói thêm.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã sử dụng khẩu hiệu "không có chi phí sinh hoạt cao làm hài lòng người dân".

"Những người tham gia biểu tình nhanh chóng tách khỏi phong trào khi nhận ra mục đích thực sự của những kẻ phá hoại” - Ông Khamenei nhấn mạnh- "cần phân biệt giữa những yêu cầu chính đáng của người dân và những hành động hoang dã, phá hoại của nhóm người biểu tình chống chính phủ". Các cuộc biểu tình đòi quyền lợi không liên quan gì đến việc đốt kinh Koran, lăng mạ Hồi giáo và đốt nhà thờ Hồi giáo.

Trước đó, ngày 2/1, Đại giáo chủ Khamenei còn cáo buộc các "kẻ thù" của Tehran đã can thiệp vào các cuộc biểu tình trong thời gian vừa qua. 

Các cuộc biểu tình bắt đầu xảy ra tại một số tỉnh và thành phố của Iran từ ngày 28/12/2017 do các vấn đề kinh tế như thất nghiệp, lạm phát, tình trạng tham nhũng. Sau đó, biểu tình lan rộng tới hơn 80 thành phố và xảy ra bạo loạn khiến 21 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt giữ. Giới chức Iran nhận định làn sóng biểu tình này bắt nguồn từ những vấn đề tồn tại trong nước cùng với sự can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là từ Mỹ, Anh, Israel và Saudi Arabia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top