Đại diện Mỹ, Triều Tiên sẽ gặp nhau tại Áo

0 Hoàng Tiến (Theo USNEWS)
ANTD.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, đại diện của nước này và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại thủ đô Vienna (Áo) để đàm phán trong thời gian sớm nhất có thể.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ông Pompeo nói rõ: "Washington sẵn sàng tiến hành đàm phán ngay lập tức để thay đổi quan hệ Mỹ-Triều. Chúng tôi đã mời đại diện phía Bình Nhưỡng gặp Đại diện Đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun tại Vienna trong thời gian sớm nhất". 

Trong cuộc gặp sắp tới tại Vienna, Mỹ và Triều Tiên đặt mục tiêu nhanh chóng phi hạt nhân dự tính hoàn tất vào tháng 1-2021 như cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và xây dựng một nền hòa bình ổn định và bền vững trên bán đảo Triều Tiên.

  Để tiếp tục thực thi những cam kết trên cũng như tiến hành chuẩn bị cho cuộc gặp với đại diện Triều Tiên, ngoại trưởng Pompeo đã mời người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho hội đàm với ông vào tuần tới tại New York bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc mà Triều Tiên cũng tham dự.  

ảnh 2

Đại diện Đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun 

Cũng trong ngày 19-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết ông sẽ sớm gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

   Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký “Tuyên bố chung tháng 9” qua đó khẳng định những cam kết mới của Bình Nhưỡng trong tiến trình phi hạt nhân. Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức đã có những tuyên bố, nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi Washington có những bước đi mang tính xây dựng phù hợp với tuyên bố chung mà các nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đưa ra ngày 12-6, nhằm hưởng ứng những cam kết mới của Triều Tiên về việc dỡ bỏ bãi thử tên lửa Dongchang-ri và đóng cửa cơ sở hạt nhân tại Yongbyon".

 Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva hoan nghênh những thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp vừa qua giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Bình Nhưỡng. Theo bộ này, những thỏa thuận đạt được hoàn toàn phù hợp với lộ trình giải quyết tình hình Bán đảo Triều Tiên do Nga và Trung Quốc đưa ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top