Đại dịch Covid-19 đang đẩy lùi các nỗ lực chính trị và nhân đạo ở Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Geir Pedersen ngày 29-4 cho biết, mặc dù số ca mắc Covid-19 ở Syria tới nay còn thấp, nhưng đại dịch đã ảnh hưởng tương đối nặng nề tới tình hình chính trị và nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này.

ảnh 1

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen

Theo nguồn tin, vào ngày 29-4, Hội đồng Bảo an LHQ đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về tình hình chính trị và vấn đề nhân đạo tại Syria.

Tại cuộc họp, Đặc phái viên của LHQ về Syria Geir Pedersen khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì ổn định an ninh, nhất là phải tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 6-3 vừa qua nhằm giảm căng thẳng tại vùng Idlib ở Tây Bắc Syria.

“Đây là việc tối cần thiết vào lúc này nhằm thúc đẩy tìm kiếm giải pháp chính trị cũng như hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Syria”, ông Pedersen nói và cho biết thêm, mặc dù số ca mắc Covid-19 ở Syria tới nay còn thấp, nhưng đại dịch đã ảnh hưởng tương đối nặng nề tới tình hình chính trị và nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này.

Theo đó, vòng đàm phán tiếp theo của Ủy ban Hiến pháp Syria đã bị hoãn vô thời hạn. Việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới các vùng miền của Syria cũng gặp trở ngại lớn do các biện pháp hạn chế đi lại đang được áp dụng tại Syria và các nước láng giềng.

Hiện bất ổn và xung đột tại Syria đã bước sang năm thứ 10, tạo nên một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất lịch sử với hàng trăm ngàn người thương vong, hàng triệu người mất nơi cư trú và phải đi tị nạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top