Đại dịch Covid-19 có thể khiến thêm 18.000 bệnh nhân ung thư ở Anh tử vong

0 Minh Hạnh (Theo Guardian)
ANTD.VN - Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn cầu đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền y tế. Việc các bệnh viện chỉ tập trung chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 đã dẫn tới hậu quả gần 18.000 người bệnh ung thư tại Anh có nguy cơ tử vong do không được chăm sóc thường xuyên.

Các chuyên gia về bệnh ung thư tại Anh ước tính khoảng 6.270 bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc ung thư sẽ tử vong trong vòng 12 tháng tới do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đối với nền y tế nước này, nâng tổng số người bệnh ung thư có khả năng chết do Covid-19 lên 17.915. Đây là 1 mức tăng tương đối lớn (khoảng 20%) trên tổng số 89.675 trường hợp người bệnh ung thư tử vong được ghi nhận hàng năm tại Anh. 

ảnh 1

Chuyên gia Anh dự đoán khoảng 18.000 bệnh nhân ung thư tại Anh có thể chết do ảnh hưởng của Covid-19

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Anh, nền y tế nước này đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng với hơn 21.000 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 2 tháng, mọi sự chú ý dường như cũng dồn lại và chỉ tập trung vào căn bệnh này. Tuy nhiên, những phân tích trên của các chuyên gia Anh đã cho thấy rõ hơn tác động của SARS-CoV-2 lên mọi khía cạnh của nền y tế. 

Việc các bệnh viện ưu tiên cứu chữa những người mắc Covid-19 đã vô tình khiến bệnh nhân mắc các căn bệnh nghiêm trọng khác như ung thư không có điều kiện được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế thường xuyên, dẫn tới số người tử vong do ung thư trong thời gian đại dịch Covid-19 tại Anh cũng tăng lên.

Theo các bác sĩ Anh, kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện ở Anh, số người tới thực hiện các xét nghiệm ung thư đã giảm mạnh tới 76%, số bệnh nhân đặt lịch tới xạ trị và hóa trị tại bệnh viện cũng giảm tới 60%.

Để giải quyết tình hình này, NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh) đã kêu gọi các bệnh nhân có triệu chứng của bất kỳ căn bệnh nghiêm trọng nào (bao gồm cả Covid-19 và ung thư) nên trực tiếp liên hệ với khoa A&E (giành cho trường hợp cấp cứu khẩn cấp) hoặc gọi tới đường dây 999 để nhận được sự chăm sóc kịp thời. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top