“Đại chiến” ở Pennsylvania

0        Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Đối với đảng Dân chủ, cuộc bầu cử sơ bộ ứng cử viên Tổng thống tại bang Pennsylvania trong ngày hôm nay (22-4) có thể coi như cuộc “đại chiến” bởi tích chất và mức độ căng thẳng của nó.

“Đại chiến” ở Pennsylvania

(ANTĐ) - Đối với đảng Dân chủ, cuộc bầu cử sơ bộ ứng cử viên Tổng thống tại bang Pennsylvania trong ngày hôm nay (22-4) có thể coi như cuộc “đại chiến” bởi tích chất và mức độ căng thẳng của nó.

Theo thống kê mới nhất của hãng tin AP, hiện ông Obama dẫn trước bà Hillary về số đại biểu, 1.646 so với 1.508. Tuy nhiên, cả hai ứng cử viên đều vẫn còn cách xa con số 2.025 đại biểu cần có để giành quyền chỉ định của đảng Dân chủ ra tranh cử với ứng cử viên của đảng Cộng hòa McCain.

Chính vì thế mà không có gì ngạc nhiên khi càng đến thời điểm 22-4, các đối thủ càng tung nhiều “đòn” công kích nhằm vào nhau. ở thế yếu hơn nên bà Hillary có vẻ lớn tiếng hơn.

Bà hết chỉ trích ông Obama đã biến đối thủ McCain thành người “cùng hội cùng thuyền” khi phát biểu rằng cả ba ứng cử viên Tổng thống hiện nay đều có thể lãnh đạo được đất nước tốt hơn so với Tổng thống Bush, lại cho rằng ông Obama thiếu hiểu biết về đời sống của các tầng lớp công nhân.

Bà Hillary đang vận động tranh cử ở Pennsylvania

Ông Obama cũng tỏ ra không kém phần gay gắt khi cho rằng bà Hillary thuộc loại người sùng bái “kiểu làm chính trị nói gì cũng được, làm gì cũng được, cốt phục vụ những lợi ích đặc biệt” và tuyên bố “cần phải thay đổi đời sống chính trị của nước Mỹ”.

Xem ra, những đòn công kích liên tiếp của bà Hillary cũng tỏ ra có tác dụng. Kết quả thăm dò dư luận do MSNBC/McClatchy tiến hành ngày 20-4 cho thấy bà Hillary dẫn trước ông Obama 5 điểm, 48-43%, tại bang Pennsylvania.

Tương quan lực lượng như vậy rất có thể sẽ buộc đảng Dân chủ phải giải quyết chuyện thắng – thua giữa bà Hillary và ông Obama bằng việc bỏ phiếu của các “siêu đại biểu” trong đảng. Đây chính là điểm rất bất lợi cho đảng Dân chủ trong cuộc đua với đảng Cộng hòa.

Trên thực tế, chính việc các ứng cử viên của đảng Dân chủ tung ra những đòn “hiểm nhất” để hạ nhau bất luận những cáo buộc đó thế nào đã tự “vạch áo cho người xem lưng”.

Trong bối cảnh đó, trận chiến ở Pennsylvania càng lớn bao nhiêu thì đảng Cộng hòa càng hưởng lợi bấy nhiêu. Giữa bà Hillary và ông Obama, ai thắng ai thua chỉ còn là chuyện của cá nhân mỗi người chứ không mấy có lợi cho đảng Dân chủ. Trong bất cứ trường hợp nào, đảng Dân chủ cũng bị mất điểm bởi sự kéo dài quá mức cuộc đấu trong nội bộ đảng.

       Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top