Đặc vụ CIA lo bị lộ tẩy

0 HOÀNG TUẤN
ANTĐ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã buộc phải rút các điệp viên “khoác áo” nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc vì lo bị lộ sau vụ tin tặc đánh cắp dữ liệu hàng triệu nhân viên chính phủ liên bang Mỹ.
ảnh 1CIA đã phải rút nhiều nhân viên tình báo khoác áo nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh

Báo “Washington Post” (Bưu điện Washington) cho biết, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã buộc phải rút một số nhân viên khỏi Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Đây được xem là thiệt hại trực tiếp đầu tiên của vụ tấn công mạng quy mô lớn của tin tặc nhằm đánh cắp hồ sơ các nhân viên Chính phủ liên bang Mỹ thời gian qua.

Tờ nhật báo hàng đầu của Mỹ dẫn lời các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Chính phủ Mỹ, được yêu cầu giấu tên, cho biết: CIA đã đưa ra quyết định “cực chẳng đã” trên sau khi xảy ra vụ tin tặc tấn công các hồ sơ của Cơ quan Quản lý nhân sự Mỹ (OPM) được công bố hồi tháng 7 vừa qua có thể giúp Trung Quốc xác định danh tính các nhân viên của CIA. Theo các quan chức này, Trung Quốc có thể đối chiếu các hồ sơ của OPM, trong đó có chi tiết về các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, với danh sách các nhân viên Đại sứ quán và dùng phương pháp loại trừ để xác định ai là nhân viên CIA “khoác áo” hợp pháp “nhà ngoại giao” trong Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Trước đó, OPM hồi tháng 7 vừa qua có ra thông báo thừa nhận, tin tặc đã thực hiện một vụ tấn công nghiêm trọng vào hệ thống máy tính của nhiều cơ quan chính phủ liên bang, đánh cắp các dữ liệu cá nhân liên quan tới 21,5 triệu người, trong đó 19,7 triệu người đang là nhân viên chính phủ liên bang, hoặc đã nghỉ hưu. Dữ liệu cá nhân bị đánh cắp bao gồm số an sinh xã hội, địa chỉ, thông tin về gia đình và bạn bè… và nghiêm trọng nhất là khoảng 5,6 triệu mẫu dấu vân tay của nhân viên chính phủ liên bang Mỹ. 

Ngay khi vụ tấn công này được OPM công bố, dư luận Mỹ đã thấy được tính chất nghiêm trọng của nó khi Giám đốc OPM là bà Katherine Archuleta đã phải từ chức. Tuy nhiên, mức độ thiệt hại vụ tin tặc tấn công để đánh cắp hồ sơ nhân viên chính phủ liên bang Mỹ xem ra còn nghiêm trọng hơn nhiều, bởi không chỉ CIA mà nhân viên đặc vụ của các cơ quan tình báo, an ninh khác của Mỹ cũng có nguy cơ bị Trung Quốc lộ tẩy.

Theo kênh truyền hình CNN, giới chức Mỹ nghi ngờ tin tặc Trung Quốc đứng sau vụ xâm nhập hệ thống máy tính của OPM, đánh cắp 5,6 triệu dấu vân tay của nhân viên chính phủ liên bang. Chính vì vậy, ngoài các nhân viên thuộc CIA, nhân viên của các cơ quan tình báo khác của Mỹ như Cơ quan Tình báo Quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA)… đang hoạt động tại Trung Quốc đều có nguy cơ bị phát hiện. 

Tuy nhiên, cũng theo CNN, vấn đề nữa khiến giới chức Mỹ lo lắng hiện nay là Trung Quốc có thể sử dụng dữ liệu của OPM để giúp xác định danh tính những nhân viên tình báo Mỹ có thể đến nước này trong thời gian tới. Bắc Kinh rất có thể làm khó dễ trong việc xem xét đơn xin thị thực của những người này, hoặc ngấm ngầm theo dõi, vô hiệu hóa, thậm chí đưa các đặc vụ Mỹ vào “bẫy” tinh vi.

Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper, trong phiên điều trần ngày 29-9 trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã nhấn mạnh rằng vụ tấn công vào hệ thống máy tính của OPM là hành động phản gián, khác với các vụ tấn công tin tặc vào các tập đoàn lớn của Mỹ. Cuộc chiến tranh mạng giữa Mỹ và Trung Quốc vốn đã nóng chắc chắn sẽ lại càng căng thẳng hơn sau vụ OPM bị tấn công.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top