Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun: Cần duy trì đà đối thoại với Triều Tiên

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 11-9, trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon tại thủ đô Seoul, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun nhấn mạnh, điều quan trọng hiện nay là duy trì đà đối thoại với Triều Tiên bất chấp một số trở ngại.

“Chúng ta có một số công việc khó khăn cần phải làm. Tuy nhiên, chúng ta cũng có một cơ hội to lớn”, ông Biegun phát biểu trong cuộc gặp với, đặc phái viên vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc, Lee Do-hood tại Seoul.

Theo ông Biegun cơ hội được tạo ra từ các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ cũng như cuộc gặp giữa hai miền Triều Tiên. Đây là cơ hội cần phải được tận dụng, tiếp tục đối thoại để đạt được những yêu cầu với Triều Tiên.

ảnh 1

Ông Stephen Biegun (phải), đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, bắt tay ông Lee Do-hoon trước cuộc đàm phán tại Seoul vào ngày 11-9-2018

Về phái Hàn Quốc, ông Lee Do-hoon cho biết, cả Hàn Quốc và Mỹ đều vấp phải những trở ngại trong nỗ lực phi hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên thời điểm hiện tại cũng là cơ hội để tìm kiếm hoà bình trên bán đảo Triều Tiên. Theo ông Lee, hai đồng minh Mỹ-Hàn Quốc cần phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác chiến lược trong tương lai.

Phát biểu tại cuộc gặp với Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyo sau đó, ông Biegun bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực của Hàn Quốc trong việc làm sâu sắc quan hệ liên Triều. Ông nói: “Tôi ủng hộ quyết tâm của các bạn. Chúng ta cần tìm ra con đường đi tới tương lai cho Bán đảo Triều Tiên, từ đó tạo điều kiện cho mối quan hệ liên Triều sâu sắc nhất có thể”.

Trên cương vị đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Biegun đã tới Hàn Quốc hôm 10-9 trong chuyến công du Đông Bắc Á đầu tiên. Trong chương trình, ông Biegun sẽ đặt chân đến Bắc Kinh và Tokyo sau khi rời Hàn Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top