Đặc phái viên mới của LHQ về Syria nói 6 thứ tiếng

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 10-7, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã bổ nhiệm cựu quan chức Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura làm đặc phái viên mới của tổ chức này về cuộc khủng hoảng Syria, kế nhiệm cựu đặc phái viên Liên đoàn Ả-rập Lakhdar Brahimi vừa mới từ chức. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Ban Ki-moon nói: "Tôi vui mừng thông báo bổ nhiệm ông Staffan de Mistura làm Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Syria".

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, quyết định này được đưa ra sau khi đã tham khảo ý kiến ​​rộng rãi với đại diện các nước, trong đó có cả chính quyền Syria. Ông De Mistura sẽ "giúp chấm dứt mọi bạo lực và vi phạm nhân quyền, và thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria".

Tuy nhiên, ông De Mistura sẽ không giữ vai trò là đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả-rập như người tiền nhiệm Brahimi.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng bổ nhiệm cựu thứ trưởng ngoại giao Ai Cập Ramzy Ramzy Ezzeldin làm phó cho ông De Mistura. Ông Ramzy đã được Liên đoàn Ả-rập giới thiệu và sẽ làm việc cùng ông De Mistura. Ông Ban Ki-moon còn nhấn mạnh rằng hai tổ chức này vẫn sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau về vấn đề Syria.

ảnh 1
Tân đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria

Cựu đặc phái viên Brahimi đã từ chức vào tháng 5. Cựu quan chức Algeria này đã nỗ lực tổ chức 2 vòng đàm phán tại Geneva giữa chính phủ Syria và các thành viên của phe đối lập vào đầu năm nay, nhưng các cuộc đàm phán hòa bình này không đem lại nhiều kết quả.

Cuộc xung đột tại Syria, bắt đầu từ tháng 3-2011, đã làm hơn 150.000 người thiệt mạng, và hơn 680.000 người bị thương. Liên Hợp Quốc cho biết 10,8 triệu người Syria, tương đương gần một nửa trong tổng số dân 22 triệu người của Syria, đang rất cần được hỗ trợ nhân đạo. Trong số đó, 6,6 triệu người là trẻ em. Hiện tại, 2,9 triệu người Syria đang tị nạn tại các nước láng giềng, như Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.

Ông De Mistura, cựu thứ trưởng ngoại giao Italia, là một trong những nhà ngoại giao dày dạn nhất của Liên Hợp Quốc. Ông đã có hơn 3 thập kỷ kinh nghiệm làm việc với Liên Hợp Quốc tại những khu vực xung đột như ở Somalia, Trung Đông, khu vực Balkan, Nepal và Afghanistan.

Sinh ra tại Stockholm vào năm 1947, ông De Mistura mang cả 2 quốc tịch Italia và Thụy Điển và có thể nói thạo tiếng Thụy Điển, Italia, Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha, và rất thông thạo phong tục Ả-rập.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top