Đặc nhiệm Mỹ- Pháp phối hợp giải thoát 126 con tin ở Burkina Faso khỏi tay al-Qaeda

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)

ANTĐ Theo thông tin mới nhất, với sự trợ giúp của đặc nhiệm Mỹ và Pháp, lực lượng an ninh Burkina Faso đã giải thoát 126 con tin bị các phần tử khủng bố bắt giữ trong khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou.

ảnh 1Hiện trường vụ bắt giữ con tin tại khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou
của Burkina Faso

Truyền thông quốc tế đưa tin, tổng cộng 126 con tin bị các phần tử khủng bố bắt giữ tại khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso, đã được lực lượng đặc nhiệm giải cứu. Trước đó, có tin rằng, ít nhất 63 con tin, trong đó có 33 người bị thương, đã được đưa ra khỏi khách sạn.

Bộ trưởng bộ nội vụ nước này cho biết, 3 tên khủng bố, trong đó có 1 người Arab và 2 người da đen gốc Phi, có thể là thuộc một chi nhánh al-Qaeda Bắc Phi đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt, trong cuộc đấu súng ở trong khách sạn Splendid và nhà hàng đối diện.

Theo tin của truyền thông Burkina Faso, các tay súng khủng bố al-Qaeda đã kích nổ 2 quả bom xe bên ngoài khách sạn Splendid vào lúc 7h30 tối ngày 15-11 (theo giờ địa phương), sau đó chia làm 2 nhóm tấn công.

Nhóm thứ nhất nổ súng vào quán cà phê Cappuccino đối diện với khách sạn. Nhóm thứ 2 tấn công vào bên trong khách sạn Splendid và bắt giữ hàng trăm con tin. Bọn chúng còn gài bom trên tầng thượng của khách sạn, khiến cho hoạt động giải cứu trở nên khó khăn hơn.

Đại diện của lực lượng an ninh cho biết, vào lúc 6h40 phút sáng 16-1 (theo giờ địa phương), lực lượng đặc nhiệm Burkina Faso, với sự trợ giúp của đặc nhiệm Pháp và Mỹ, đã nổ súng tấn công các tay súng khủng bố al-Qaeda ở quán cà phê đối diện với khách sạn Splendid.

ảnh 2Đặc nhiệm Pháp, Mỹ tham gia chiến dịch giải cứu cùng lực lượng an ninh Burkina Faso

Theo đại diện cảnh sát, kết quả vụ tấn công đã giải cứu được hàng trăm con tin nhưng cũng đã có ít nhất 22 người đã thiệt mạng, trong đó có 14 người nước ngoài và 33 người khác bị thương.

Trong khi đó, đại sứ Pháp tại Burkina Faso cho biết, con số người thiệt mạng trong vụ tấn công thực tế lên tới 27 người, nhưng hiện chưa rõ quốc tịch các nạn nhân. Dự kiến có thể sẽ có thêm người thiệt mạng trong số những người bị thương nặng.

Được biết, khách sạn 4 sao Splendid là nơi khách du lịch nước ngoài và các phái đoàn phương Tây thường thuê phòng, kể cả các thành viên Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, trong ngày hôm qua, đã không có nhân viên Liên Hiệp Quốc nào có mặt ở khách sạn này

Nhóm giám sát các phần tử Hồi giáo cực đoan SITE Intelligence Group cho biết, Al-Murabitoun - một chi nhánh tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) đã đứng ra nhận trách nhiệm và tuyên bố, vụ tấn công được thực hiện nhằm “trả thù nước Pháp và phương Tây tráo trở”.

Nhóm Al-Murabitoun hiện đóng căn cứ tại Mali, do trùm khủng bố Monkhtar Belmokhtar lãnh đạo và vừa sáp nhập với AQIM hồi tháng trước. Chúng cũng chính là thủ phạm đã gây ra vụ chiếm khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako của Mali vào tháng 11-2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top