Đã xác định được hàng chục người thiệt mạng trong vụ vỡ đập tại Lào

0 Hoàng Tiến (Theo Telegraph)
ANTD.VN -Hãng thông tấn nhà nước Lào ngày 24-7 đưa tin, vụ vỡ đập thuỷ điện Sepien Senamnoi, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào vào lúc 20h00 ngày 23-7 đến nay đã xác định được 28 người thiệt mạng.

ảnh 1

Nước đổ xuống hạ lưu sau khi con đập bị vỡ

Theo thông tin từ các quan chức của tỉnh Attapeu hiện vẫn còn hàng trăm người mất tích. Nhiều ngôi nhà ở phía nam của huyện Sanamxay bị cuốn trôi. Nước từ con đập gây ngập 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn. Các quan chức trong tỉnh kêu gọi viện trợ cứu trợ cho nạn nhân lũ lụt.

Nhiều lực lượng được huy động tham gia tìm kiếm người mất tích và cứu hộ khẩn trương. Ban cứu hộ trung ương đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực thực phẩm... Công tác cứu hộ vấp phải nhiều khó khăn do đường xá ở khu vực này đều ngập lụt trong đó bản Veurnpheng huyện Sânmxay đến nay mức nước vẫn còn cao trên 15 m. Nguyên nhân vỡ đập được cho là do mưa lớn trong nhiều ngày.

ảnh 2

Nhiều làng bản tại tỉnh Attapeu, Nam Lào bị ngập lụt

Đập thuỷ điện Sepien Senamnoi thuộc dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và Công ty PNPC của Lào có trụ sở tại Vientiane. Công trình có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. 

Theo thiết kế, hồ chứa của dự án là 5 tỷ mét khối nước. Theo kế hoạch, con đập trên sẽ xuất khẩu 90% lượng điện cho Thái Lan và 10% còn lại sẽ dành để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo các điều khoản xây dựng, PNPC cho biết, công ty sẽ hoạt động và quản lý dự án điện trong 27 năm sau khi nhà máy điện đi vào kinh doanh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top