Đã rõ thủ phạm vụ đánh bom đẫm máu tại nhà thờ ở Philippines

0 Tuấn Anh (Theo Kyodo News)
ANTD.VN - Cảnh sát Indonesia ngày 23-7 xác nhận thủ phạm trong vụ đánh bom tự sát tại một nhà thờ Công giáo ở Philippines hồi tháng 1-2019 làm 23 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương, là công dân nước này.

ảnh 1

Hiện trường vụ đánh bom hôm 27-1-2019 tại nhà thờ trên đảo Jolo

Phát biểu tại buổi họp báo, Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia Dedi Prasetyo cho biết, thủ phạm là một cặp vợ chồng, người chồng tên Rullie Rian Zeke - bị bắt giữ tại Malaysia hồi tháng trước và có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - còn người vợ tên Ulfah Handayani Saleh.

Tiến trình xác định danh tính đã bị cản trở do thiếu các mẫu ADN, ông Prasetyo cho biết thêm.

Trước đó, ngay sau vụ đánh bom hôm 27-1 tại nhà thờ trên đảo Jolo, Chính phủ Philippines tuyên bố thủ phạm đánh bom là một cặp vợ chồng người Indonesia.

Nguồn tin tại đơn vị cảnh sát chống khủng bố nói với Kyodo News rằng, Rullie và Ulfah cùng với 3 người con đã lên đường tới Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016 để gia nhập IS. Tuy nhiên, họ đã bị nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ vào đầu tháng 1 và trục xuất về Indonesia. Sau đó xảy ra vụ đánh bom tự sát nêu trên.

Được biết, đảo Jolo có đông người Hồi giáo sinh sống là một trong những khu vực bất ổn ở miền Nam Philippines, nơi nhóm phiến quân Abu Sayyaf có liên hệ với IS hoạt động. Nhóm này đã bị Philippines và Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top