Đã có chiến binh Nga mất mạng ở chiến trường Syria?

0 Trung Hiếu (Theo Reuters)
ANTĐ Nguồn tin quân sự cấp cao thân chính phủ Syria vừa tiết lộ rằng, vào đêm thứ 2 (19-10), có ít nhất 3 chiến binh Nga hỗ trợ cho các lực lượng của chính phủ Syria đã bị chết, trong khi một số khác bị thương khi một quả đạn pháo nhắm trúng vị trí của họ ở tỉnh ven biển Latakia.

ảnh 1Để hỗ trợ đồng minh Syria, Nga phải chấp nhận những tổn thất không thể tránh khỏi từ chiến trường
Nếu được xác nhận, những thương vong nói trên sẽ là những vụ đầu tiên được ghi nhận bởi Nga tại chiến trường Syria, kể từ khi Moscow triển khai các chuyến không kích nhằm hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào ngày 30-9.

Hiện các quan chức ngoại giao Nga ở Damascus cho biết họ chưa có thông tin nào về những thương vong như đã nêu, trong khi các quan chức chính phủ Syria chưa đưa ra bình luận.

Rami Abdulrahman – lãnh đạo của tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria vốn luôn theo dõi mọi diễn biến cuộc xung đột – nói với Reuters rằng các nguồn tin của ông ở khu vực đã xác nhận về thương vong của người Nga, song không có số liệu cụ thể. Ông Abdulrahman tin rằng những người bị thương và chết không phải là lực lượng quân sự chính quy của Nga, mà chỉ là những người tình nguyện.

Theo nguồn tin quân sự cấp cao thân chính phủ Syria, đã có ít nhất 20 người Nga có mặt ở căn cứ thuộc vùng Nabi Younis khi đạn pháo bắn vào.

“Phải đến 90% khả năng là quả đạn đó do nhóm chiến binh bắn”, ông Abdulrahman nói, nhằm đề cập tới các nhóm nổi dậy do lực lượng Hezbollah của Lebanon và các tay súng Iran chống lưng.

Phía Nga luôn khẳng định không đưa binh sỹ của mình vào chiến đấu tại Syria. Họ chỉ cung cấp cho đồng minh này lực lượng huấn luyện viên và tư vấn viên quân sự, cũng như có một lực lượng an ninh nhất định để bảo vệ các cơ sở của Nga tại phía tây Syria. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top