Cựu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Tôn Chính Tài bị kết án tù chung thân

0 Hoàng Tiến (Theo Xinhua)
ANTD.VN -Ngày 8-5, Tân Hoa Xã đưa tin, tòa án thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, đã tuyên mức án tù chung thân đối với cựu ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài với tội danh nhận hối lộ hơn 170 triệu Nhân dân tệ, tương đương 26,7 triệu USD. 

Theo phán quyết, ông Tôn Chính Tài đã bị tước quyền lợi chính trị vĩnh viễn và toàn bộ tài sản của ông này đều bị sung công. 

Từ tháng 7-2017, Uỷ ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) đã mở cuộc điều tra đối với ông Tôn Chính Tài vì có dấu hiệu “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". Ông này đã bị miễn nhiệm chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.  

ảnh 1

Ông Tôn Chính Tài lĩnh án tù chung thân

Cáo trạng trong các phiên xét xử nêu rõ, ông Tôn Chính Tài đã lợi dụng chức vụ để trục lợi cho những người khác cũng như nhận những khoản tiền và tài sản lớn trong khi đang giữ các chức vụ Bí thư khu ủy Thuận Nghĩa, Bắc Kinh; Ủy viên Ban Thường vụ và Bí thư Thành ủy Bắc Kinh; Bộ trưởng Nông nghiệp; Bí thư Tỉnh ủy Cát Lâm; Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và Bí thư Thành ủy Trùng Khánh. 

Như vậy, với bản án vừa tuyên, ông Tôn Chính Tài là cựu quan chức cấp cao mới nhất bị trừng phạt trong chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt trên quy mô lớn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tôn Chính Tài từng là thành viên trẻ nhất của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, từng được coi là ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo hàng đầu của thế hệ lãnh đạo thứ 6 tại Trung Quốc. 

Tuy nhiên vào tháng 7 năm ngoái, ông này bị phế truất khỏi chức vụ Bí thư thành ủy Trùng Khánh, một tín hiệu cho thấy ông đã "ngã ngựa" từ lúc đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top