Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sắp phải hầu tòa

0 Trần Biên (Theo Reuters/WSJ)
ANTD.VN - Nguồn tin từ Bộ Tư pháp ngày hôm qua 7-2 cho biết, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tới đây sẽ phải ra hầu tòa vì những bê bối liên quan đến hoạt động gây quỹ tranh cử trong cuộc đua vào Điện Elysee hồi năm 2012.

ảnh 1Ông Nicolas Sarkozy

Thẩm phán Serge Tournaire, một trong hai thẩm phán phụ trách điều tra vụ việc đã đưa ra quyết định trên vào ngày 3-2. Trước đó, kết quả điều tra liên quan đến cáo buộc cho thấy, ông Sarkozy đã có hành động che giấu việc lạm chi cho các hoạt động vận động tranh cử trong năm 2012 thông qua Công ty tổ chức sự kiện Bygmalion. Công ty này có nhiệm vụ tổ chức các sự kiện vận động bầu cử cho ông Sarkozy. 

Cụ thể, thay vì tính các khoản phí trên vào ngân sách vận động tranh cử của ông Sarkozy, công ty này lại tính phí buộc đảng cánh hữu UMP của ông Sarkozy phải chi trả 18,5 triệu euro. Hiện Bygmalion đã thừa nhận sai lầm của mình và đang chờ nhà chức trách Pháp xét xử. Dự kiến nếu bị kết tội, ông Nicolas Sarkozy sẽ phải chịu án phạt tù từ 1 năm trở lên. Trước đó, người tiền nhiệm của ông Sarkozy cũng nhận án tù treo 2 năm vì lợi dụng công quỹ trong vụ bê bối “làm giả ăn lương thật” của nhiều chính khách Pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top