Zimbabwe:

Cựu Tổng thống Mugabe có cơ hội cuối cùng trả lời vụ thất thoát kim cương trị gia 15 tỉ USD

0 Minh Thu (Theo Africa News)
ANTD.VN -Cựu tổng thống Zimbabwe, Robert Gabriel Mugabe, đã bị hạ nghị viện nước này triệu tập và điều trần trước một Uỷ ban có chức năng điều tra doanh thu kim cương về vụ làm thất thoát số lượng lớn kim cương trị giá 15 tỉ USD. Đây là cơ hội cuối cùng của ông Mugabe, sau hai lần vắng mặt theo yêu cầu triệu tập trước đó, nếu không muốn bị truy tố trước pháp luật.

ảnh 1

Cựu tổng thống Zimbabwe, Robert Gabriel Mugabe nhiều lầm vắng mặt theo yêu cầu triệu tập

Chủ tịch Uỷ ban năng lượng và mỏ của quốc hội Zimbabwe, Themba Mliswa cho biết, ông Mugabe sẽ bị truy tố nếu không tận dụng cơ hội cuối cùng này xuất hiện trước ủy ban để trả lời các câu hỏi.

"Chúng tôi đã viết yêu cầu gửi cho cựu Tổng thống hai lần, nhưng ông Mugabe vắng mặt không có lý do và chúng tôi phải gửi tối hậu thư theo đúng yêu cầu của pháp luật", chủ tịch Themba Mliswa nói.

Zimbabwe đã mất lượng kim cương trị giá khoảng 15 tỷ USD ở khu mỏ Marange nằm cách thủ đô Harare khoảng 300km về phía Tây năm 2016, khi đó ông Mugabe đang làm tổng thống. Ông Mugabe cho rằng sự thất thoát này do tham nhũng trong ngành khai thác kim cương, cũng như hoạt động khai thác của các doanh nghiệp nước ngoài.

ảnh 2

Zimbabwe có trữ lượng kim cương và bạch kim lớn thứ hai thế giới sau Nam Phi.

Nhiều quan chức cấp cao của Zimbabwe cũng bị quốc hội triệu tập do liên quan đến vụ thất thoát này. Trong đó phải kể đến: Tổng thống đương nhiệm Kembo Mohadi, người giữ chức Bộ trưởng An ninh thời điểm trên; đương kim Bộ trưởng Tài chính Patrick Chinamasa và cựu Bộ trưởng Công an Augustine Chihuri.

Ngoài ra, tướng công an Godwin Matanga, chánh văn phòng Bộ Nội vụ Melusi Matshiya và chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Martin Rushwaya cũng nằm trong danh sách triệu tập.

Khi được hỏi quốc hội sẽ làm gì trong trường hợp ông Mugabe tiếp tục từ chối xuất hiện, ông Mliswa nói rằng ông Mugabe sẽ được cảnh sát giúp đỡ để có mặt theo yêu cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top