Cựu tổng thống Iran lên tiếng đòi Mỹ phải trả tới… 2 tỉ USD

0 Thảo Chi (Theo SPN)
ANTD.VN - Cựu tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad – người từng bị coi là “cái gai” trong mắt Washington – vừa viết một bức thư gửi tới Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm đòi Washington phải trả cho Tehran số tiền 2 tỉ USD bị đóng băng ở Mỹ.

ảnh 1

Cựu tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad: "Mỹ hãy trả lại chúng tôi 2 tỉ USD!"

Trong bức thư được công bố hôm 8-8, ông Ahmadinejad nói rằng mặc dù ông chủ Nhà Trắng từng cam kết cải thiện quan hệ với Iran, song thực tế “Mỹ vẫn theo đuổi các chính sách thù địch như trước”.

Không dừng lại ở đó, người đàn ông quyền lực một thời của Iran còn nhắc tới khối tài sản trị giá 2 tỉ USD dự trữ ngoại tệ mà nước này bị Mỹ phong tỏa ở New York hồi đầu năm.

Động thái trên xuất hiện trong bối cảnh có những đồn đoán cho rằng ông Ahmadinejad đang có ý định quay trở lại chính trường Iran.

Vào tháng 4 năm nay, tòa án Mỹ đã tiếp tục lặp lại một phán quyết lúc trước, trong đó quyết định giữ số tiền trên để bồi thường cho gia đình của các nạn nhân trong vụ đánh bom hồi năm 1983 nhắm vào căn cứ của lính thủy đánh bộ Mỹ ở Libăng. Đây là một trong số những vụ bị phía Mỹ quy cho Iran là thủ phạm.

Trong khi đó, Tehran kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc, và đã kháng cáo phán quyết của tòa án Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top