Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 17 năm tù giam

0 Trang Vũ (Theo AFP)
ANTD.VN - Sau nhiều lần xét xử và kháng cáo, ngày 19-2-2020, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã chính thức bị kết án 17 năm tù với tội danh tham ô và nhận hối lộ.

Ngày 19-2-2020, tòa thượng thẩm Seoul của Hàn Quốc đã tuyên án 17 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak với tôi danh nhận hối lộ và tham ô, đồng thời hủy bỏ quyền bảo lãnh cho ông này.

Ông Lee Myung-bak cũng đã bị buộc phải nộp phạt 13 tỷ won (tương đương 11 triệu đô la Mỹ) và bồi thường 5,78 tỷ won (4,9 triệu đô la Mỹ). Tòa thượng thẩm đưa ra phán xét trên sau khi xác định ông Lee biển thủ 25,2 tỷ won (21 triệu đô la Mỹ) của công ty sản xuất linh kiện ô tô DAS do em trai ông đứng tên và nhận hối lộ tổng cộng 9,4 tỷ won, trong đó có 8,9 tỷ won của từ hãng Samsung Electronics để đổi lấy việc tha bổng cho chủ tịch của hãng - ông Lee Kun-hee. Ông Lee Kun-hee sau đó cũng phải ngồi tù vì tội trốn thuế. 

Tòa xác định ông Lee Myung-bak là chủ sở hữu thực sự của công ty DAS và ông đã lạm dụng quyền tổng thống để trục lợi cho công ty và bản thân. Ông Lee Myung-bak luôn bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời lặp lại tuyên bố rằng ông không phải chủ sở hữu của DAS.

Trước đó, hồi tháng 1-2020, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án 23 năm tù đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak, chỉ trích ông này không hối lỗi về những hành vi sai trái của mình và đổ lỗi cho các công chức làm việc cùng và các nhân viên của Samsung để trốn tránh trách nhiệm.

Ông Lee Myung-bak, 78 tuổi, giữ chức Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013, bị bắt giữ năm 2018 và kết án 15 năm tù, nhưng sau đó đã được cho tại ngoại.

ảnh 1

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị dẫn giải tới tòa năm 2018

Ông  Lee Myung-bak hiện là tổng thống thứ 4 của Hàn Quốc bị kết án hình sự. Ngoài ông, một số tổng thống Hàn Quốc cũng phải ngồi tù sau khi rời nhiệm sở. Đây phần lớn là kết quả của các cuộc điều tra do các đối thủ chính trị khởi xướng.

Người kế nhiệm ông Lee, bà Park Geun-hye, cũng đang thụ án 32 năm tù vì tội hối lộ và lạm dụng quyền lực. Bà Park bị phế truất hồi năm 2017 sau vụ bê bối tham nhũng gây chấn động đất nước Hàn Quốc, dẫn tới các cuộc biểu tình quy mô lớn tại nước này.

Một cựu lãnh đạo khác của Hàn Quốc, ông Roh Moo-hyun, đã tự vẫn sau khi bị thẩm vấn trong một cuộc điều tra tham nhũng có liên quan tới gia đình ông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top