Cựu Tổng thống Brazil vẫn là tâm điểm truyền thông khi đang trong tù

0 Yên Vũ (Theo AP)
ANTD.VN - Thường xuyên bàn về chính trị trên Twitter, đưa ra những bình luận cả về World Cup và tiếp tục dẫn đầu trong cuộc thăm dò về cuộc bầu cử vào tháng 10 tới, trong khi vẫn đang ở trong tù - Đó là tình thế lạ đời hiện nay của cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (hay gọi tắt là ông Lula).

ảnh 1Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva chào người ủng hộ ở Sao Bernardo do Campo hồi tháng 4-2018

Có thể nói, dù đã bị giam giữ 3 tháng nhưng cái tên Lula da Silva lúc nào cũng “nóng hổi” trên chính trường Brazil. Các nhà phân tích còn cho rằng, thân phận lúc này cùng với chiến lược mạo hiểm chính là điểm thu hút cử tri ủng hộ ông cùng đảng Lao động của ông.

Bị kết án vì tội danh tham nhũng

Cáo trạng ban đầu cáo buộc ông Lula da Silva và những người khác cố gắng “mua” sự im lặng của một cựu Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí Petrobras. Trong vụ thứ hai, cựu Tổng thống Brazil bị bị kết tội dành ưu đãi cho một công ty xây dựng để đổi lấy một căn hộ bên bờ biển. Cả hai vụ việc đều là một phần của cuộc điều tra bê bối “Rửa xe”, trong đó cáo buộc các chính trị gia đã dành hợp đồng cho các công ty để đổi lấy phần hối lộ cũng như đóng góp cho chiến dịch tranh cử.

Đảng Lao động Brazil cho đến hiện tại vẫn duy trì phương án duy nhất: Họ có ý định đăng ký ứng cử cho ông Lula vào tháng 8-2018, bất chấp luật pháp Brazil quy định cấm người đã bị kết tội ra ứng cử. Đảng này tin rằng bản án kết tội cựu Tổng thống Lula năm ngoái về tội tham nhũng liên quan đến vụ bê bối “Rửa xe” mà hàng loạt quan chức cao cấp Brazil “dính chàm” là bất công. Jose Crispiniano - Phát ngôn viên của cựu Tổng thống Lula da Silva cho rằng, luật pháp cho phép người đang kháng cáo được ứng cử.

Ông Lula da Silva dường như đang hiện diện ở khắp mọi nơi. Cứ vài ngày, trợ lý của ông Lula lại đăng thông điệp lên tài khoản Twitter của ông.

Tòa án Tối cao về bầu cử sắp tới mới đưa ra quyết định cuối cùng. Mặc dù vậy, ông Lula da Silva dường như đang hiện diện ở khắp mọi nơi. Cứ vài ngày, trợ lý của ông Lula lại đăng thông điệp lên tài khoản Twitter của ông. Trong một đăng tải gần nhất, ông chỉ trích kế hoạch tư nhân hóa giống như “bán nước bằng hình thức thanh lý mà không cần chăm lo đến ngày mai”. Trong thời gian diễn ra World Cup, cựu Tổng thống Brazil đã viết những bài bình luận để phát trên một đài truyền hình liên minh với đảng Lao động. Gần đây, người ta còn thấy tài khoản trên Instagram và một trang YouTube mang tên Lula, mặc dù ảnh hưởng của ông đã vượt ra ngoài truyền thông xã hội. 

Chiến lược chạy đua bầu cử

Ông Vitor Oliveira, Giám đốc Pulso Publico - một công ty tư vấn chính trị cho nhận định, tên tuổi ông Lula xuất hiện đậm đặc trên các phương tiện truyền thông có vẻ như nhắm tới 2 mục tiêu: Một là với việc giữ chân ứng cử viên Lula da Silva càng lâu càng tốt, đảng Lao động sẽ có thêm cơ hội để cử tri sẽ quay sang ủng hộ ứng cử viên khác do ông  da Silva lựa chọn, nếu ông bị cấm ứng cử. Hai là tạo được sự phấn khích quanh nhân vật cựu Tổng thống này, Đảng Lao động sẽ có lợi thế trong cuộc bầu cử Hạ viện, nơi cử tri có thể chọn đảng nào chứ không phải là một ứng cử viên cụ thể. 

Mặc dù Phát ngôn viên Jose Crispiniano khẳng định rằng, các đồng minh của ông da Silva không thể kiểm soát được việc báo chí đưa tin về ông nhưng tuần trước, chính vị cựu Tổng thống đã trở thành tâm điểm chú ý của cả đất nước Brazil qua một “trận chiến tư pháp” về việc liệu ông có được phóng thích hay không. Vị Chủ tịch của tòa phúc thẩm cuối cùng phải đi đến quyết định vẫn nên giam giữ vị cựu Tổng thống sau khi các thẩm phán đã đưa ra phán quyết bác bỏ đầy kịch tính.

Tuần trước, Tòa án Brazil đưa ra phán quyết rằng ông Lula không thể trả lời phỏng vấn hay thảo tài liệu cho chiến dịch vận động tranh cử trong nhà tù. Lập tức tài khoản truyền thông xã hội của ông đã đăng một cuộc phỏng vấn từ trước khi ông bị giam giữ và tuyên bố sẽ có thêm nhiều tư liệu khác nữa. Bởi thế, tên tuổi chính trị gia đang ngồi sau song sắt này sẽ còn “khuấy đảo” cuộc bầu cử đang đến rất gần.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top