Cựu Tổng thống Ba Lan thừa nhận tổ chức một nhà tù bí mật cho CIA

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Cựu Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski đã thừa nhận từng tổ chức một nhà tù bí mật cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngay trên lãnh thổ quốc gia, sau vụ khủng bố kinh hoàng 11-9.

Trước báo cáo gây sốc của Thượng viện Mỹ tố CIA tra tấn dã man các tù binh, ông Kwasniewski đã lên tiếng thừa nhận điều mà trước đó Ba Lan nhiều lần phủ nhận là tổ chức một nhà tù bí mật cho CIA. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định ông chưa hề được biết về các biện pháp tra tấn khắc nghiệt mà các sĩ quan CIA sử dụng thẩm vấn tù binh.

Mặc dù tài liệu của Thượng viện Mỹ không nêu rõ tên các nước xây dựng nhà tù cho cơ quan tình báo Mỹ, nhưng trong tháng 7-2014, Tòa án Nhân quyền châu Âu có báo cáo nói rằng Ba Lan đã cho phép CIA tra tấn 2 nghi phạm al-Qaeda tại một nhà tù giam giữ bí mật vào năm 2002 và 2003, khi đó ông Kwasniewski đang giữ cương vị tổng thống.
ảnh 1                                 Cựu Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski 

Trong một cuộc phỏng vấn sau khi Thượng viện Mỹ công bố báo cáo hôm 9-11, ông Kwasniewski cho biết Ba Lan đã nhất trí tăng cường hợp tác tình báo với Mỹ sau các cuộc tấn công 11-9. Ông nói rằng Mỹ đã rất bí mật về cách họ tiến hành các hoạt động, điều này cũng làm dấy lên mối nghi ngờ giữa các quan chức Ba Lan.

Một lần nữa, Cựu Tổng thống Ba Lan nhấn mạnh ông không biết về các phương thức mà CIA đã sử dụng. "Những phương pháp đó là điều mà tôi không thể chấp nhận. Điều này đã không mang lại kết quả khả quan nào, ngược lại nó thực sự là thảm họa của Mỹ của CIA và của Cựu Tổng thống Mỹ George Bush".

Trong năm 2008, 3 năm sau khi ông Kwasniewski rời khỏi văn phòng tổng thống, các công tố viên đã mở một cuộc điều tra vào những tuyên bố sự trợ giúp của Ba Lan. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục và chưa công bố bất kỳ kết quả nào.

Sau cuộc tấn công 11-9, CIA đã bảo vệ hành động của tổ chức và nói rằng họ đã cứu sống đất nước và dân chúng Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top