Cựu Tổng giám đốc IMF được trả tự do, nhưng chưa trắng án

0 Nguyễn Tuyên (Theo Nytimes)
(ANTĐ) - Kết thúc phiên xét xử hôm qua 1-7, ông Strauss-Kahn đã mỉm cười khi tòa đồng ý dỡ bỏ lệnh quản thúc. Tuy được trả tự do nhưng những cáo buộc đối với ông Strauss-Kahn vẫn chưa chấm dứt. Tòa án Tối cao Manhattan vẫn  yêu cầu cựu Tổng Giám đốc IMF phải có mặt tại phiên xét xử tới dự kiến diễn ra vào ngày 18-7.
Ngày 1-7, cựu Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Dominique Strauss-Kahn đã được đưa ra xét xử tại Tòa án Tối cao Manhattan ở New York (Mỹ). Tuy nhiên, vụ án cáo buộc ông này tấn công tình dục nữ nhân viên hầu phòng khách sạn ở Manhattan đang có nguy cơ sụp đổ khi các công tố viên nghi ngờ tính xác thực trong lời khai của người phụ nữ này.

ảnh 1
Ông Strauss-Kahn cùng vợ tươi cười sau phán quyết của tòa án hôm qua 1-7

Những phát hiện chấn động
Tờ New York Times dẫn nguồn tin từ 2 nhà thực thi pháp luật thân cận với vụ việc cho hay, nữ nhân viên hầu phòng liên tục nói dối họ. Các công tố viên đã phát hiện những vấn đề liên quan tới đơn cư trú của người phụ nữ 32 tuổi này và những mối liên hệ khả nghi của cô này với các hoạt động tội phạm, trong đó có tội rửa tiền và buôn bán ma túy. Theo các công tố viên, những chi tiết trong đơn cư trú của cô này có thể là giả trong đó có chi tiết cô này từng bị cưỡng hiếp ở đất nước quê hương Guinea. Các nhân viên điều tra cũng phát hiện, nữ nhân viên hầu phòng đã trò chuyện qua điện thoại với một đàn ông từng ngồi tù vì tội tàng trữ ma túy, vào ngày xảy ra vụ việc với ông Strauss-Kahn, trong đó cô này thảo luận về các lợi ích khi theo đuổi vụ kiện chống lại cựu tổng giám đốc IMF. Cuộc trò chuyện đã bị ghi âm bí mật. Người đàn ông này nằm trong số các cá nhân đã gửi nhiều khoản tiền mặt, tổng cộng khoảng 100.000USD vào tài khoản ngân hàng của nữ nhân viên hầu phòng trong 2 năm qua. Việc gửi tiền được thực hiện ở Arizona, Georgia, New York và Pennsylvania.
Không chỉ vậy, các nhân viên điều tra còn phát hiện, người phụ nữ này chi trả hàng trăm USD tiền dịch vụ điện thoại mỗi tháng cho 5 công ty. Dù vậy, cô này khẳng định chỉ dùng 1 chiếc điện thoại và không biết gì về những khoản tiền gửi cho mình ngoại trừ những khoản được gửi bởi một người đàn ông mà theo cô là chồng chưa cưới và những bạn bè của người đàn ông này.
Ông Strauss-Kahn, 62 tuổi, được tòa dỡ bỏ lệnh quản thúc với những biện pháp an ninh tiêu tốn của ông khoảng 200.000USD/tháng cùng với 50.000USD tiền thuê một ngôi nhà ở khu vực Tribeca.
“Sét đánh” trên chính trường Pháp
Những thông tin về việc ông Strauss-Kahn có thể được trắng án từ nước Mỹ đã khiến người Pháp choàng tỉnh trong đêm và làm choáng váng chính trường nước Pháp. Trước khi bị cáo buộc tấn công tình dục, ông Strauss-Kahn được xem là ứng cử viên tiềm năng của đảng Xã hội trong cuộc đua tới chức Tổng thống Pháp vào năm tới. Những người ủng hộ đã kêu gọi phục hồi danh dự cho vị cựu Tổng giám đốc IMF. “Đây như một tin sét đánh”, cựu Thủ tướng Pháp Lionel Jospin nói. Trong khi đó, trang web của tạp chí L’Express dẫn lời lãnh đạo đảng Xã hội Pháp, Martine Aubry bày tỏ “niềm vui vô bờ bến” khi biết được thông tin về ông Strauss-Kahn. “Là một người bạn của ông Strauss-Kahn, tôi hy vọng hệ thống tư pháp Mỹ sẽ khôi phục tất cả sự thực và đưa ông Strauss-Kahn ra khỏi cơn ác mộng này”, bà Aubry nói.
Việc ông Strauss-Kahn bị loại khỏi cuộc đua tới chức Tổng thống Pháp đã khiến đảng Xã hội đối lập gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn ứng cử viên tổng thống. Nhưng khả năng trở lại chính trường của ông Strauss-Kahn đặt ra một loạt những câu hỏi mới. “Tôi nghĩ ông Sarkozy và những người bạn của ông có một buổi sáng không thú vị chút nào”, Claude Bartolone, thành viên đảng Xã hội nhận xét. Trong khi đó, một phát ngôn viên Tổng thống Pháp cho biết, ông Sarkozy chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.
Nếu những cáo buộc chống lại ông Strauss-Kahn bị bác bỏ, ông Strauss-Kahn vẫn có thể trở lại Pháp để đóng vai trò chủ chốt trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. “Ông ấy vẫn có thể đóng một vai trò chính ở Pháp, dù không phải là ứng cử viên. Điều này sẽ tăng thêm cơ hội chiến thắng cho đảng Xã hội”, Jack Lang, cựu Bộ trưởng văn hóa Pháp nói, đồng thời cho biết thêm, ông Strauss-Kahn thậm chí có thể được chỉ định làm bộ trưởng dưới thời một tổng thống của đảng Xã hội.
Tuy được dỡ bỏ những biện pháp quản thúc và được trả tự do ngay tại tòa, nhưng cựu Tổng Giám đốc IMF vẫn chưa được trắng án và chưa thể có tấm hộ chiếu rời Mỹ. Ông sẽ còn phải đối mặt với phiên xử vào ngày 18-7 tới.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top