Cựu thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif bị bắt giữ

0 Minh Thu (Theo Aljazeera)
ANTD.VN -Trang Aljazeera đưa tin, cựu thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và con gái ông Maryam đã bị bắt giam khi đến thành phố Lahore phía đông Pakistan vào ngày 13-7.

Ông Sharif đến thành phố thứ hai của Pakistan trong chuyến đi xuất phát từ Anh vào tối thứ sáu 13-7 thì bị lực lượng thuộc cơ quan phòng chống tham nhũng của Pakistan (NAB) bắt giữ theo bản án của toà án chống tham nhũng vào tuần trước.

Giới chức Pakistan đã quyết định chuyển hướng hạ cánh của chuyến bay chở ông Sharif khi chuyến bay này lẽ ra sẽ hạ cánh ở sân bay Islamabad do lo ngại những mối đe dọa về an ninh. 

ảnh 1 Ông Nawaz Sharif và con gái trong khi bị bắt giữ

Ông Sharif và bà Maryam sẽ được chuyển lên báy bay trực thăng về Islamabad và sau đó được đưa đến nhà tù Adiala cách khoảng 240km về phía tây bắc của Lahore.

Việc bắt giữ giáng một đòn mạnh vào Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan - Nawaz (PML-N) chỉ vài tuần trước thềm cuộc bầu cử ở nước này diễn ra vào ngày 25-7.

Trong một bản án mang tính bước ngoặt, ông Sharif bị tòa án chống tham nhũng kết án vì không thể chứng minh nguồn hợp pháp cho các quỹ được sử dụng để mua tập hợp các căn hộ cao cấp ở London.

Ông Sharif, ba lần làm thủ tướng, bị kết án 10 năm tù và phạt 10,5 triệu USD, trong khi con gái ông bị án 7 năm tù và phạt 2,6 triệu USD.

Chồng của bà Maryam Nawaz, Muhammad Safdar, cũng bị kết án một năm tù và bị bắt tuần trước.

Tháng 7-2017, Tòa án Tối cao Pakistan nêu rõ, ông Sharif không đủ tư cách là thành viên của Quốc hội, do đó ông sẽ phải thôi giữ chức Thủ tướng. Tòa án cũng yêu cầu Cơ quan chống tham nhũng quốc gia mở cuộc điều tra thêm về các cáo buộc liên quan đến ông Sharif.

Hồi năm 2016, tòa án trên đã ra lệnh mở cuộc điều tra về số tài sản ở nước ngoài của gia đình ông Sharif sau khi các chính trị gia đối lập cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc biểu tình đường phố sau vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top