Cựu Thủ tướng Nga Medvedev: Không có gì bất thường khi chính phủ từ chức

0 Hải Yến (Theo TASS)
ANTD.VN - Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Channel One ngày 18-1, cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã gọi việc từ chức của chính phủ là một sự kiện thông thường. “Nói chung, việc từ chức của một chính phủ phải luôn được thực hiện một cách bình tĩnh. Không có gì bất thường cả”, ông Medvedev nói.

ảnh 1Cựu Thủ tướng Nga lý giải: “Điều đó xảy ra trên khắp thế giới, ở Nga cũng vậy. Có lẽ, nó không diễn ra thường xuyên trong những năm gần đây, nhưng đây là một sự kiện hoàn toàn bình thường”.

“Hơn nữa, khi một chính phủ được thành lập, dù bất kỳ ai là Thủ tướng hay Tổng thống thì đã có thảo luận trước về vấn đề bổ nhiệm nội các và cả người sẽ phải từ chức”, ông nói thêm.

Ông Medvedev cùng nội các đã từ chức vào tối 15-1 sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu Thông điệp Liên bang mang tính chấn động, công bố các biện pháp bảo vệ xã hội đầy tham vọng cho người Nga và đưa ra đề xuất sửa đổi Hiến pháp Nga. Ông Mikhail Mishustin, người đứng đầu cơ quan thuế của Nga đã trở thành tân Thủ tướng.

Những thay đổi quan trọng trên chính trường Nga những ngày gần đây cũng làm dấy lên lo ngại rằng nước Nga sẽ quay lại cảnh nhà lãnh đạo sẽ cầm quyền đến hết đời như thời kỳ Liên Xô. Tuy nhiên, phát biểu với các cựu chiến binh Thế chiến II tại St Petersburg hôm 18-1, Tổng thống Nga Putin khẳng định: “Sẽ rất đáng báo động nếu trở lại tình huống điển hình của những năm 1980, khi các nhà lãnh đạo tiếp tục nắm quyền lực cho đến ngày cuối cùng mà không cung cấp các điều kiện cần thiết cho việc chuyển giao quyền lực. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ không quay lại tình huống đó”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top