Cựu Thủ tướng Na Uy làm Tổng thư ký mới của NATO

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 28-3, Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định chỉ định cựu Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg làm Tổng thư ký NATO và Chủ tịch Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, thay thế người tiền nhiệm Anders Fogh Rasmussen.

Theo một tuyên bố của NATO, ông Stoltenberg sẽ đảm nhiệm chức vụ Tổng thư ký NATO từ ngày 1-10-2014, khi người đứng đầu NATO hiện tại, ông Rasmussen, mãn nhiệm sau 5 năm và 2 tháng nắm quyền điều hành liên minh quân sự này.

Trong một thông điệp trên trang cá nhân Twitter, ông Rasmussen đã chúc mừng ông Jens Stoltenberg. "Cuộc khủng hoảng Ukraine và Nga cho thấy cần phải tiếp tục có sự lãnh đạo cứng rắn và kiên quyết của NATO".

Ông Rasmussen nhận định: "Tôi đã biết Jens Stoltenberg trong nhiều năm qua và nhận thấy ông là một người phù hợp để xây dựng sức mạnh và thành công của NATO sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Anh".

ảnh 1
Cựu Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg - tân Tổng thư ký NATO

Từ năm 2001 đến năm 2009, ông Rasmussen là thủ tướng Đan Mạch cho đến khi được bầu làm Tổng thư ký NATO tại Hội nghị thượng đỉnh Strasbourg-Kehl vào tháng 4-2009.

Ông Jens Stoltenberg, hai lần làm thủ tướng Na Uy, sinh ra tại Oslo vào năm 1959. Ông được bổ nhiệm làm thủ tướng Na Uy lần đầu tiên vào năm 2000, ở tuổi 40, và lần thứ hai vào năm 2005 và giữ chức vụ này cho đến tháng 10-2013.

Trong thời gian giữ chức thủ tướng Na Uy, ông Stoltenberg thường xuyên kêu gọi NATO tập trung vào những thách thức an ninh gần lãnh thổ liên minh.

Ông hiện là lãnh đạo của Đảng Lao động Na Uy, đồng thời là lãnh đạo đảng này tại quốc hội. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top