Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak ra tòa, đối mặt với tội danh tham nhũng

0 Minh Thu (Theo Chanel news asian)
ANTD.VN -Ngày 4-7, cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đã xuất hiện tại tòa án Duta ở Kuala Lumpur. Ông Najib Razak bị buộc tội tham nhũng trong cuộc điều tra liên qua đến việc thất thoát hàng tỷ USD từ một quỹ nhà nước do ông thành lập.

ảnh 1

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak tại tòa án Duta ở Kuala Lumpur

Ông Najib, 64 tuổi, bị buộc tội vi phạm 10 tội danh hình sự có liên quan đến Qũy đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) do ông sáng lập khi lên nắm quyền vào năm 2009.

Trong đó có ba tội danh với hành vi sử dụng vị trí của mình để nhận tiền hối lộ. Các tội phạm được cho là được tiến hành từ năm 2011 đến năm 2015. Mỗi tội danh đều có án tù tối đa 20 năm.

Ông Najib không nhận tội với tất cả các cáo buộc.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ ông Najib một ngày trước đó trong cuộc điều tra chống tham nhũng chưa từng có ở quốc gia Đông Nam Á này.

Cuộc điều tra kéo dài chưa đầy hai tháng sau khi ông thua tại cuộc bầu cử trước ứng cử viên Mahathir Mohamad và là một phần của cuộc điều tra của chính phủ nhằm vào quỹ nhà nước đầu tư nhà nước (1MDB).

ảnh 2

Những hình ảnh tại Phiên toà sáng 4-7

Trước đó, hãng tin Bernama đưa hình ảnh, cảnh sát dẫn giải ông Najib khi di chuyển chậm rãi trên đường giao thông trong giờ cao điểm trên suốt quãng đường dài từ văn phòng Ủy ban Chống tham nhũng tại thủ đô hành chính Putrajaya tới tòa án ở Kuala Lumpur.

Tổng chưởng lý Tommy Thomas sẽ dẫn đầu một nhóm gồm 11 công tố viên chống lại ông Najib. Cựu thủ tướng đang được đại diện bởi một nhóm bảo vệ quyền lợi gồm 5 thành viên do luật sư Muhammad Shafee Abdullah lãnh đạo.

Các khoản tài chính mà ông Najib phải đối mặt tại toà gồm 10,6 triệu USD từ SRC International, một đơn vị thuộc 1MDB trước đây chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Najib. Đó chỉ là một phần nhỏ của tổng số tiền bị cáo buộc đã bị chiếm đoạt từ 1MDB. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hơn 4,5 tỷ USD đã được rút khỏi quỹ.

Ông Najib là thủ tướng Malaysia đầu tiên đối mặt với cáo trạng hình sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top