Cựu Thủ tướng Malaysia Najib bị thẩm vấn lần thứ 2 trong tuần

0 Hoàng Tiến (Theo Strait Times)
ANTD.VN -Trang Straits Times đưa tin cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, người đang đối mặt với một cuộc điều tra tham nhũng, sáng 24-5 đã có mặt tại trụ sở Ủy ban chống tham nhũng nước này (MACC) để trả lời thẩm vấn lần thứ 2 liên quan tới công ty SRC International - chi nhánh của Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB). 

Hiện MACC đang điều tra các khoản tiền được chuyển từ công ty SRC International sang các tài khoản cá nhân của ông Najib. SRC International từng là một chi nhánh của Quỹ 1MDB cho đến năm 2012, khi công ty này được đặt dưới thẩm quyền của Bộ Tài chính Malaysia.

ảnh 1

Cựu Thủ tướng Najib Razak tại trụ sở Ủy ban chống tham nhũng Malaysia

Ông Najib Razak đến Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia (MACC) lúc 9h45 sáng, đúng giờ cho cuộc hẹn 10h, nhưng không nói chuyện với giới truyền thông trong lúc chờ đợi.

Người phát hiện ra hoạt động mờ ám của 1MDB,  Xavier Andre Justo, cũng có mặt tại MACC lúc 9h sáng. Xavier Andre Justo nguyên là Giám đốc Công nghệ thông tin - Chi nhánh Thụy Sĩ của Công ty Petro Saudi (trụ sở chính tại Ả rập Xê út).

Theo thông tin từ cơ quan tư pháp Thụy Sĩ, Xavier Andre Justo liên quan đến bê bối biển thủ trị giá khoảng 700 triệu USD. Bê bối này xảy ra hồi năm 2009, liên quan đến thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD được ký kết giữa chi nhánh tại Thụy Sĩ của Công ty PetroSaudi và Quỹ Phát triển Berhard số 1 của Malaysia (1MDB).

Số tiền khoảng 700 triệu USD bị biển thủ sau đó đã được bí mật gửi đến nhiều tài khoản mở tại các ngân hàng Thụy Sĩ và Singapore, đứng tên nhiều quan chức cấp cao ở Malaysia. Xavier Andre Justo, với vai trò là Giám đốc Công nghệ thông tin của PetroSaudi, biết rất rõ hoạt động mờ ám này, nhưng thay vì tố cáo, đã lấy cắp toàn bộ thông tin, dữ liệu rồi bỏ trốn ra nước ngoài để tìm cách bán tài liệu cho đối thủ cạnh tranh.

ảnh 2

Ông Xavier Andre Justo (phải) người cầm chìa khoá vụ bê bối, đã gặp Thủ tướng Mahathir Mohamad hai lần trong những ngày gần đây

Xavier Andre Justo đã gặp Thủ tướng Mahathir Mohamad hai lần trong những ngày gần đây. Xavier Andre Justo được cho là đã chia sẻ thông tin về 1MDB với bà Clare Rewcastle Brown, người sáng lập trang web Sarawak Report, để trang web tuyên bố vào năm 2015 rằng gần 700 triệu USD (941 triệu đô la Singapore) đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Najib.

Luật sư của ông Najib, Mohd Yusof Zainal Abiden, đến MACC lúc 9h30 sáng. Chuyến đi thứ hai của ông Najib đến MACC sau những tiết lộ mới về số tiền mặt bị tịch thu từ các căn hộ liên quan đến ông tổng cộng là 120 triệu RM (31 triệu USD).

Hôm 21-5, ông Najib đã làm việc với nhóm điều tra trong hơn 4 giờ cũng tại trụ sở của MACC. Cho đến nay, ông Najib vẫn phủ nhận tất cả các cáo buộc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top