Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha bị buộc tội tham nhũng và rửa tiền

0 Khánh Dương ((Theo Reuters))
ANTD.VN - Nhà chức trách Bồ Đào Nha cho biết cựu Thủ tướng nước này, ông Jose Socrates bị truy tố về nhiều tội danh trong đó có cáo buộc tham nhũng và rửa tiền bất chấp việc ông này nhiều lần bác bỏ những cáo buộc trên, coi đây là hành động mang động cơ chính trị.

ảnh 1Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates

Theo các công tố viên, bản cáo trạng dài 4.000 trang là kết quả của cuộc điều tra kéo dài trong suốt 4 năm trong đó cáo buộc ông Jose Socrates đóng vai trò quan trọng và nhận hàng triệu euro trong vụ bê bối có liên quan đến nhiều cựu lãnh đạo hàng đầu của “đế chế” Ngân hàng Espirito Santo và Tập đoàn Viễn thông Bồ Đào Nha Portugal Telecom.

Ngoài ra, cựu Thủ tướng Socrates đã dùng ảnh hưởng của mình để giúp Tập đoàn Xây dựng Grupo Lena được hưởng những đặc quyền bất hợp pháp, đổi lại là các khoản tiền lớn chuyển thẳng vào một tài khoản ngân hàng cá nhân ở Thụy Sĩ. Ngoài ra, ông Jose Socrates bị cáo buộc phạm 3 tội danh tham nhũng, 16 tội danh rửa tiền, 9 tội danh giả mạo giấy tờ và 3 tội danh gian lận thuế trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2015.

Ông Socrates, thuộc Đảng Xã hội, nắm giữ cương vị Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 2005 đến năm 2011. Ông này đã phải từ chức vào giữa nhiệm kỳ thứ 2 khi cuộc khủng hoảng nợ tại nước này leo thang khiến Chính phủ phải đề nghị cộng đồng quốc tế cứu trợ khẩn cấp. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top