Cựu Thủ tướng Bhutto thông báo kế hoạch về nước

0 Liên Thanh (Theo AP, BBC)
(ANTĐ) - Trong một cuộc họp báo gần đây, cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto cho biết bà sẽ trở về nước vào ngày 18/10.

Cựu Thủ tướng Bhutto thông báo kế hoạch về nước

(ANTĐ) - Trong một cuộc họp báo gần đây, cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto cho biết bà sẽ trở về nước vào ngày 18/10.

Cựu Thủ tướng Bhutto
Bà Bhutto cho biết bà cảm thấy rất tự tin về khả năng người dân Pakista sẽ ủng hộ bà vì họ muốn nền dân chủ được phục hồi ở đất nước này. Tuy nhiên bà có thể bị buộc tội tham nhũng khi trở về nước.

Trong thời gian qua bà Bhutto, người lãnh đạo đảng nhân dân  Pakistan (PPP) đã không thể tiến tới thỏa thuận chia sẻ quyền lực với Tổng thống Pervez Musharraf. Theo bà, ông Musharraff không thể vừa là Tổng thống lại chỉ huy quân đội.

“Cáo buộc sai trái”

“Hiện tại Pakistan là một quốc gia dưới chế độ độc tài quân sự lãnh đạo bởi một vị chỉ huy quân đội”, bà Bhutto nói.

Thứ 6 tuần quan chính quyền Pakistan cho hay họ sẽ không cản trở bà Bhutto về nước nhưng bà sẽ vẫn phải ra tòa vì tội tham nhũng.

Đáp lại, bà Bhutto nói “chẳng có gì mới trong những lời đe dọa đối với bà” và bà không hề lo sợ về những cáo buộc sai sự thật.

Bà cũng khẳng định rằng các cuộc đàm phán chia sẽ quyền lực với tướng Musharraf đã dừng lại bởi vì “những người ở bên cạnh tướng Musharraf hoàn toàn phản đối kế hoạch giữa hai người”.

Hiện người ta vẫn chưa rõ bà Bhutto sẽ trở về nước với tư cách lãnh đạo phe đối lập hay là một đồng minh chủ chốt của ông Musharraf.

“Bây giờ quả bóng đang trong chân ông Musharraf. Nếu như ông ấy muốn có một cuộc bầu cử công bằng và tự do, tôi nghĩ ông ấy cần phải thỏa thuận với phe đối lập”, bà Bhuto nói.

Một cựu Thủ tướng khác, ông Nawaz Sharif đã trở về nước đầu tuần qua để đối mặt với Tổng thống Musharraf nhưng ông đã bị trục xuất sang Ả rập Xê út chỉ vài giờ sau khi bị buộc tội rửa tiền và tham nhũng. Tuy nhiên Chính phủ Pakistan cho biết bà Bhutto sẽ không bị trục xuất.

Sau khi phó chủ tịch đảng PPP, ông Makhdoom Amin Fahim thông báo kế hoạch trở về nước của bà Bhutto, những người ủng hộ bà đã hô vang “Benazir Bhutto muôn năm. Thủ tướng Benazir Bhutto”

Ông phó chủ tịch lên tiếng kêu gọi những người ùng hộ và cử tri Pakistan đến sân bay Karachi đón bà Bhutto trở về.

Khi được hỏi về các cuộc đàm phán của PPP với tướng Musharraf , ông Fahim nói “Chúng tôi chỉ cần sự ủng hộ của người dân Pakistan”.

Kế hoạch trở về nước của bà Bhutto được thông báo ngay sau khi ông Musharraf đang tìm cách để kéo dài thời gian nắm quyền của mình thêm 8 năm trong cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào khoảng 15/9 và 15/10.

Bà Bhutto đã có các cuộc đàm phán với với Chính phủ và cho biết đảng của bà sẵn sàng chấp nhận ông Musharraf nếu ông từ bỏ lãnh đạo quân đội.

Bà cũng đỏi hỏi Chính phủ không truy cứu bà và ông Sharif và muốn sửa đổi một điều trong hiến pháp hiến pháp ngăn cản các ứng cử viên Thủ tướng chỉ được nắm quyền hai nhiệm kỳ 

Theo hiến pháp hiện hành của Pakistan cả bà Bhutto và ông Sharif đều không được phép ra tranh cử. Bhutto đã làm Thủ tướng từ năm 1998 đến năm 1990 và sau đó từ năm 1993 đến 1996.

Trong cả hai nhiệm kỳ của mình, Bà Bhutto đều bị nghi ngờ tham nhũng và đã rời Pakistan năm 1999 mặc dù bà chưa bao giờ bị kết án. 

Liên Thanh

Theo AP, BBC

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top