Cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia trở về Bỉ

0 Hoàng Tiến (Theo ABC NEWS)
ANTD.VN -Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã trở về Bỉ hôm 28-7 để hỗ trợ cho phong trào ly khai của Catalonia sau những nỗ lực của Tây Ban Nha để dẫn độ ông về tội nổi dậy từ Đức thất bại.

Khi đến Brussels, Puigdemont bắt tay với các cựu thành viên khác trong Nội các của ông, người cũng đã rời Tây Ban Nha và thủ hiến hiện tại của Catalonia, ông Quim Torra, đã đến từ Tây Ban Nha để gặp người tiền nhiệm.

ảnh 1

Cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont (phải) trong cuộc họp báo với Thủ hiến đương nhiệm Quim Torra (trái) ở Brussels (Bỉ) ngày 28/7.

Ông Puigdemont cho biết, sẽ tiếp tục đi khắp châu Âu tiếp tục cho nỗ lực tuyên truyền và giải thích về việc ly khai của vùng Catalonia giàu có. Cho đến nay, nỗ lực này đã không thu được bất kỳ sự hỗ trợ từ chính phủ châu Âu hoặc các đảng chính trị lớn.

"Tôi phải tiếp tục làm nhiệm vụ chiến đấu vì các quyền cơ bản bị từ chối bởi chính phủ Tây Ban Nha", ông Puigdemont nói.

Ông Puigdemont rời khỏi Tây Ban Nha vào tháng 10 sau một tuyên bố độc lập của các nhà lập pháp ly khai ở phía đông bắc Catalonia không đem lại hiệu quả.

Ông đã ở Đức kể từ tháng 3 khi bị bắt theo một lệnh từ Tây Ban Nha.

Toà án bang Schleswig-Holstein, miền Nam nước Đức, đã cho phép dẫn độ cựu quan chức chủ trương ly khai này về Tây Ban Nha, nhưng chỉ để xét xử vì cáo buộc lạm dụng công quỹ, chứ không phải vì cáo buộc nghiêm trọng hơn là nổi dậy. Vì vậy, nếu nhân vật này bị dẫn độ, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha thụ lý vụ án này sẽ không thể xét xử ông về tội nổi dậy, thậm chí có thể dẫn tới việc các cựu quan chức khác của Catalonia - hiện đang bị giam giữ tại Tây Ban Nha - cũng sẽ không bị xét xử vì cáo buộc này. 

Do quyết định của tòa án phía Đức, nên Tòa án tối cao Tây Ban Nha cũng không đồng ý nhận dẫn độ ông Puigdemont, đồng thời rút lại quyết định truy nã quốc tế đối với ông này. Tuy nhiên, ông Puigdemont vẫn sẽ bị bắt giữ nếu trở về Tây Ban Nha.

ảnh 2

Cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont (thứ 2, trái) gặp gỡ các cựu thành viên Ban lãnh đạo Catalonia cũ tại Brussels, Bỉ

Bây giờ Puigdemont sẽ trở về nơi cư trú mà ông đã tạo dựng trước đó trong một ngôi nhà ở thị trấn Waterloo.

Ông Puigdemont là một trong 13 cựu quan chức bị cáo buộc nổi dậy sau khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập trái phép hồi tháng 10-2017. Bốn trong số này đang lưu vong ở nhiều nước châu Âu, trong khi 9 người khác đang bị tạm giam chờ xét xử tại Tây Ban Nha.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top