Cựu quân nhân Anh kết án tù ở Thổ Nhĩ Kỳ vì chiến đấu cùng lực lượng dân quân người Kurd

0 Hoàng Tiến (Theo Guardian)
ANTD.VN -Ngày 15-9, một cựu binh sĩ quân đội Anh đã bị toà án Thổ Nhĩ Kỳ tuyên án gần 8 năm tù chỉ vì tham gia lực lượng dân quân người Kurd chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Joe Robinson, 25 tuổi, trước đây cư trú tại  Accrington, Lancashire, Anh đã bị kết án 7 năm 6 tháng tù giam vì tham gia YPG, một nhóm vũ trang người Kurd đã bị người Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Bà Sharon Chimejczuk, mẹ của Robinson nói với BBC News, anh được tại ngoại và đang có kế hoạch kháng cáo bản án trên của toà án.

ảnh 1

Cựu binh Joe Robinson từng bị giam giữ vào tháng 7-2017 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Vị hôn thê của Robinson, cô Mira Rojkan, cũng nhận một bản án treo cho tội danh "tuyên truyền tư tưởng khủng bố" sau khi chia sẻ bài trên Facebook với hình ảnh của lá cờ của lực lượng người Kurd và liên kết với các bài hát của nhóm vực trang này.

Ngày 22-7-2017, Robinson và Rojkan bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ khi đang có chuyến nghỉ dưỡng ở tây nam nước này. Rất đông cảnh sát có vũ trang đã bao vây khu du lịch tại Didim, khoảng 62 dặm (100km) về phía bắc của Bodrum, nơi họ đi nghỉ cùng với mẹ của Rojkan.

Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Robinson đã có 3 năm phục vụ tại trung đoàn Lancaster ở Afghanistan, sau đó tới Syria.

Robinson đã dành khoảng một tháng làm lính cứu thương chữa trị cho các tay súng của lực lượng YPG chiến đấu chống lại IS. Sau đó, Robinson chuyển sang chiến trường Iraq và gia nhập peshmerga - “Những người đối mặt với cái chết” là tên gọi của lực lượng vũ trang của người Kurd ở miền Bắc Iraq

Thổ Nhĩ Kỳ giám sát hoạt động của YPG - cánh vũ trang của đảng Liên minh Dân chủ rời bỏ người Kurd ở Syria - là đồng minh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), đã chiến đấu trong một cuộc nổi dậy kéo dài hàng thập kỷ chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát Anh đã bắt Robinson tại sân bay Manchester vì nghi ngờ có hành vi tham gia hoạt động khủng bố khi anh quay trở lại vào tháng 11-2017, nhưng tất cả mọi cáo buộc đều bị lãng quên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top