Cựu lãnh đạo Liên-xô cảnh báo nguy cơ quay trở lại Chiến tranh lạnh

1 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mikhail Gorbachev, lãnh đạo cuối cùng của Liên-xô, vừa lên tiếng cảnh báo những căng thẳng leo thang gần đây giữa Nga và Mỹ có thể dẫn thế giới trở lại thời kì Chiến tranh lạnh.

“Chúng ta phải dừng chuyện này lại và tiếp tục con đường đúng đắn. Chúng ta phải cấm chiến tranh một lần và mãi mãi. Điều quan trọng đó là phải loại bỏ vũ khí hạt nhân”, ông Gorbachev nói khi đến buổi công chiếu bộ phim tài liệu về cuộc đời của ông có tên “Gặp gỡ Gorbachev” vào hôm 8-11.

Được người Nga gọi là người đàn ông đứng sau sự sụp đổ của Liên-xô do những chính sách cải cách kinh tế sai lầm vào thời gian những năm 1980 nhưng ông Gorbachev lại được các nước phương Tây coi là nhân tố dẫn đến sự chấm dứt cuộc Chiến tranh lạnh.

ảnh 1

Mikhail Gorbachev, lãnh đạo cuối cùng của Liên-xô

Tuy nhiên, di sản mà ông để lại đang có nguy cơ bị phá hủy do mối quan hệ giữa Nga và Mỹ ngày một leo thang căng thẳng kể từ sau vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 hay cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Vào hồi tháng 10, ông Gorbachev đã chỉ trích mạnh mẽ Mỹ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch rút khỏi Hiệp định về các lực lượng hạt nhân tầm trung mà Liên-xô và Mỹ đã kí từ năm 1987.

Thỏa thuận này do ông Gorbachev và cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan thương thảo và kí kết, qua đó loại bỏ hết các tên lửa hành trình hạt nhân và thông thường phóng từ mặt đất có tầm bắn ngắn và trung.

bình luận(1 bình luận)

20x20chinh

Ôi! Ông đấy à! Lại là ông. Một sự bất tín vạn lần bất tin, CCCP tan rã là vì ông. Làm xong cái việc "cao cả" đó, ông "di cư" đi đâu vậy? Sang một nước phương Tây để hưởng thụ "thành quả" phải không?. Bây giờ ông nói gì thì cũng không có ai tin, ai nghe nữa đâu!

Cùng chuyên mục
Top