Cựu giám đốc Interpol nhận hối lộ hơn 2 triệu USD

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Nhân dân nhật báo, cựu giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã nhận tội nhận hối lộ sau khi bị đưa ra xét xử trước tòa vào hôm 20-6.

Viện kiểm sát Trung Quốc cáo buộc ông Mạnh đã nhận tổng cộng 14,5 triệu nhân dân tệ (tương đương 2,11 triệu USD) tiền hối lộ.

Trong phiên tòa được tổ chức ở thành phố Thiên Tân, ông Mạnh đã thừa nhận hành vi của mình và phán quyết cuối cùng sẽ được tòa đưa ra vào ngày 21-6.

Vào hồi tháng 3, Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng công bố kết quả một cuộc điều tra riêng và cho biết, ông Mạnh đã tiêu những khoản tiền lớn trong ngân sách, lạm quyền và không tuân thủ điều lệ đảng.

ảnh 1

Ông Mạnh Hoành Vĩ đã nhận hối lộ số tiền rất lớn

Theo tờ Guardian, không có thông tin về danh tính của luật sư đại diện cho ông Mạnh ở phiên tòa. Tuy nhiên, vợ ông Mạnh, người đang sống lưu vong ở Pháp, cho biết, các tội danh chống lại chồng bà mang động cơ chính trị.

Ông Mạnh đột nhiên mất tích vào tháng 9-2018 và đến tháng 10-2018, chính quyền Trung Quốc thừa nhận đang giam giữ ông này để điều tra về cáo buộc nhận hối lộ.

Ông Mạnh được chọn làm giám đốc Interpol từ cuối năm 2016. Ông là người Trung Quốc đầu tiên lãnh đạo Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này.

Vào hôm 17-6, Interpol cho biết, họ rất lấy làm tiếc về hành động bắt giữ người của Trung Quốc. Trước khi trở thành giám đốc Interpol, ông Mạnh từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc và  Cục trưởng Cục Cảnh sát biển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top