Cựu Đại tá Cảnh sát Nga lĩnh án vì nhận hối lộ và cản trở hoạt động tư pháp

0 Hoàng Tuất (Theo Lenta)
ANTD.VN - Tòa án Presnensky, Mátxcơva mới đây đã ra phán quyết đối với cựu Đại tá Dmitry         Zakharchenko - cựu quyền Cục trưởng Cục T, Tổng cục An ninh kinh tế và Chống tham nhũng (GUEBiPK), Bộ Nội vụ Nga (MVD) về các tội nhận hối lộ và cản trở hoạt động tư pháp. Đồng thời, ông này đã bị tước quân hàm Đại tá.

ảnh 1

Ông Duss, Zakharchenko và số tiền mặt phát hiện được trong nhà Zakharchenko

Đòi hối lộ 800.000 USD

Tòa án xác định rằng, năm 2013, ông Zakharchenko và Dmitry Senin, nhân viên FSB (Cơ quan An ninh Liên bang Nga) đã nhận hối lộ của chủ sở hữu chuỗi nhà hàng La Maree, ông Medi Duss. Ông Zakharchenko khi đó đã đề nghị các cơ quan thuế, thanh tra… tăng cường kiểm tra hoạt động của La Maree và giám sát việc nhập khẩu các sản phẩm cá của ông Duss khiến hoạt động kinh doanh của ông này bị thua lỗ… 

Để xoay chuyển tình thế, ông Duss đề nghị người bạn ở MVD - Thiếu tướng Alexei Laushkin giúp đỡ. Ông Laushkin đã tổ chức cho các ông Duss, Zakharchenko, Senin gặp nhau. Ông Zakharchenko dọa công bố trên báo chí rằng La Maree đầu độc khách hàng bằng những loại hải sản kém chất lượng. Ông Senin sau đó liên tục tấn công ông Duss. 

Muốn được yên ổn, ông Duss phải chi 5 triệu USD. Sau nhiều lần mặc cả, số tiền hối lộ được giảm xuống còn 800.000 USD. Trưa  24-9-2014, ông Duss đã sai lái xe của mình chuyển chiếc túi đựng số tiền này sang xe BMW công vụ của ông Laushkin đậu gần nhà hàng La Maree trên phố Petrovka ở Mátxcơva.

Theo lời khai của Laushkin, chiều 24-9-2014, ông đã chuyển túi tiền đó cho Senin trên đường Luzhnetskaya, Mátxcơva. Tuy nhiên, khi đọc bản án, chủ tọa phiên tòa tuyên bố không xác nhận hành vi nhận 800.000 USD của Zakharchenko vì không có chứng cứ chứng minh việc Senin đã chuyển số tiền này cho Zakharchenko. Ông Senin hiện đang bị truy nã. Số tài sản trị giá 380 triệu rúp gồm 28 bất động sản và 5 chiếc ô tô của ông này đã bị tịch thu sung công quỹ theo quyết định của tòa án. 

Tuy đề nghị cơ quan chức năng đánh giá tiêu cực về các loại hải sản được sử dụng tại La Maree, ông Zakharchenko vẫn thường xuyên đến ăn ở đây. Vào tháng 1-2015, thông qua ông Laushkin, Zakharchenko đã yêu cầu ông Duss cấp cho mình chiếc thẻ giảm giá 30%, sau đó - chiếc thẻ giảm giá 50%. Các nhân viên của La Maree đã ghi chép đầy đủ số tiền giảm giá cho ông này. Zakharchenko gần như ngày nào cũng tiếp khách ở La Maree trên phố Petrovka. Tòa án xác định, nhờ thẻ giảm giá, Zakharchenko thu lợi 3,5 triệu rúp và coi đây là khoản tiền hối lộ mà ông ta đã nhận từ ông Duss. 

Bị cáo có thể phải nhận thêm bản án mới

Sau khi được phong quân hàm Đại tá, được bổ nhiệm làm quyền Cục trưởng Cục T của GUEBiPK, ông Zakharchenko đã thông báo cho Galina Marchukova - Giám đốc tài chính của Ngân hàng Nota-Bank về việc căn hộ của bà bị khám xét vào ngày 15-1-2016 và khuyên bà này di chuyển tài liệu, thiết bị lưu trữ thông tin ra khỏi nhà... 

Ngày 30-1-2016, căn hộ của bà Galina lại bị khám xét. Sau khi bị bắt, bà này đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra và đã khai rõ về sự can thiệp của ông Zakharchenko vào việc điều tra vụ án trốn thuế tại Công ty Electrozavod - khách hàng của Nota-Bank. Ông Zakharchenko đã bị bắt vào tháng 9-2016 với các cáo buộc nhận hối lộ, cản trở hoạt động tư pháp và điều tra. 

Khám xét căn hộ của ông Zakharchenko ở Mátxcơva, cơ quan điều tra đã phát hiện và thu giữ 125 triệu USD, 2 triệu euro, vàng, đồ trang sức (gần 9 tỷ rúp). Vào tháng 12-2017, theo quyết định của tòa án, tất cả số tiền này cùng 27 căn hộ, 4 chiếc ô tô… của ông Zakharchenko và những người thân trong gia đình đã bị sung công quỹ.  

Ngày 10-6-2019, Tòa án Presnensky đã tuyên phạt Zakharchenko 13 năm tù, nộp phạt 118 triệu rúp. Ông này còn bị tước quân hàm Đại tá. Hiện tại, Zakharchenko đang bị điều tra với các cáo buộc nhận hối lộ 7 triệu rúp của chủ sở hữu Công ty Rusinzhiring, chiếm đoạt 3 triệu euro trong số tiền gần 9 tỷ rúp bị thu giữ. Zakharchenko có thể phải nhận thêm bản án mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top