Cựu đại sứ Triều Tiên tại Anh trở thành nghị sĩ Hàn Quốc, sau khi đào tẩu

0 Đặng Vũ (Theo Yonhap)
ANTD.VN - Cựu viên chức ngoại giao Triều Tiên Thae Yong Ho vừa giành được ghế quốc hội tại quận Gangnam, 4 năm sau khi ông đào tẩu khỏi đại sứ quán Triều Tiên ở London để đến Hàn Quốc.

Ông Thae Yong Ho, 55 tuổi, đã giành được một trong ba ghế quốc hội ở quận Gangnam của thành phố Seoul cho đảng đối lập chính trong cuộc bầu cử tại Hàn Quốc vào hôm 15-4. Ông thậm chí còn đánh bại một nghị sĩ đảng cầm quyền từng trải qua 4 nhiệm kỳ với tỷ lệ phiếu bầu cách biệt 20%.

Ông Thae từng là phó đại sứ Triều Tiên ở Anh nhưng đã chạy trốn để đến Hàn Quốc vào năm 2016.

ảnh 1

Ông Thae từng là phó đại sứ Triều Tiên ở Anh

"Tôi đã rất lo lắng liệu người dân Gangnam có chọn một người Triều Tiên hay không. Nhưng quá nhiều người ở đây đã cho tôi sức mạnh, chào đón tôi đến Gangnam và hứa sẽ bầu cho tôi", ông Thae nói trong bài phát biểu sau chiến thắng.

Ông là người tị nạn Triều Tiên đầu tiên trở thành nghị sĩ tại Hàn Quốc. Trước đó, một người đào tẩu khác từ Triều Tiên khác là Cho Myung Chul đã có mặt trong quốc hội Hàn Quốc từ năm 2012 đến 2016 với sự bảo trợ của một chính đảng nhưng ông không phải nghị sĩ.

Cuộc bầu cử lần này đã thu hút nhiều người đào tẩu Triều Tiên do họ cho rằng, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã sai lầm khi phớt lờ các vấn đề nhân quyền của Bình Nhưỡng để theo đuổi sự hòa giải với chính quyền Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử vừa qua, Đảng Dân chủ của Tổng thống Moon đã giành chiến thắng vang dội với 163 trên tổng số 300 ghế quốc hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top