Cựu Đặc khu trưởng khu hành chính Hong Kong ra tòa về tội tham nhũng

0 Ngự Bình (Theo SCMP)
ANTĐ Ngày 5-10, cựu Đặc khu trưởng hành chính Hong Kong Tăng Âm Quyền, 70 tuổi, đã bị truy tố ra tòa về các tội danh liên quan đến tham nhũng trong thời gian ông còn cầm quyền. 
Ông là quan chức cấp cao nhất của đặc khu hành chính Hong Kong bị truy tố kể từ khi Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Ông bị cáo buộc 2 tội danh về hành xử trái với đạo đức công vụ.

Theo Ủy ban độc lập chống tham nhũng Hong Kong (ICAC), trong thời gian đương chức từ 2005 đến 2012, ông Tăng Âm Quyền đã không khai báo cho Hội đồng hành pháp Hong Kong biết về việc ông thuê một căn hộ hạng sang penthouse ba tầng ở Thâm Quyến (Trung Quốc) của một nhà tài phiệt bất động sản Trung Quốc trong thời gian 2 năm. Trong thời gian đó, nhà tài phiệt này đang xin chính quyền Hong Kong cấp phép hoạt động cho một đài phát thanh ở Hong Kong và đã được chấp thuận.
ảnh 1Ông Tăng Âm Quyền cùng vợ đến tòa án


Cáo trạng cũng nói rằng ông đã đề cử một giải thưởng danh dự của thành phố Hong Kong cho một kiến trúc sư mà ông đã thuê để trang trí nội thất căn hộ penthouse ở Thâm Quyến.
Cáo trạng kết luận các việc làm của ông đã tạo ra xung đột quyền lợi trong công việc . 

Một công tố viên cho biết, nếu bị kết tội, ông Tăng Âm Quyền có thể chịu khung hình phạt tối đa 7 năm tù cho mỗi tội danh. Sau khi nộp tiền bảo lãnh 100.000 đôla Hong Kong, ông Quyền đã được cho tại ngoại, và phải thông báo trước 24 giờ nếu thay đổi chỗ ở.

Cùng ngày, trong thư gửi cho báo chí, ông Tăng Âm Quyền cho biết, lương tâm hoàn toàn thanh thản vì trong ba năm rưỡi qua, ông đã hợp tác đầy đủ với các nhân viên điều tra của ICAC. Ông tin rằng tòa sẽ giải tội cho ông.

Ông Tăng Âm Quyền kết thúc nhiệm kỳ cầm quyền vào 2012 khi đang chịu búa rìu của dư luận về việc ông nhận quà cáp của một số nhà tài phiệt dưới hình thức các chuyến đi du lịch bằng máy bay và du thuyền.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top