Cựu Chánh án Tòa án Tối cao Hàn Quốc bị bắt

0 Tuấn Anh (Theo NHK)
ANTD.VN - Cựu Chánh án Tòa án Tối cao Hàn Quốc Yang Sung-tae vừa bị bắt giữ với cáo buộc lạm dụng chức quyền, trong đó trì hoãn một cách bất hợp lý việc ra phán quyết về vấn đề lao động thời chiến.

ảnh 1

Cựu Chánh án Tòa án Tối cao Hàn Quốc Yang Sung-tae (ảnh giữa)

Chánh án đương nhiệm đã đưa ra lời xin lỗi về việc Tòa án Tối cao không đáp ứng được kỳ vọng của công chúng. Chánh án Kim Myeong-su nói ông thấy hổ thẹn và đau khổ, không biết nói thế nào để an ủi mọi người.

Phía công tố cáo buộc ông Yang hành động theo ý muốn của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ông bị cáo buộc rằng suốt 5 năm đã trì hoãn xét xử vụ việc lao động thời chiến liên quan đến Nhật Bản.

Bà Park được cho là đã lo ngại rằng phán quyết có thể làm quan hệ với Nhật Bản xấu đi. Ông Yang cũng bị cáo buộc gây áp lực buộc các thẩm phán xét xử theo hướng ông muốn, và ghi vào sổ đen nếu thẩm phán nào bất đồng chính kiến với mình. Tuy nhiên, ông Yang phủ nhận mọi sai phạm.

Năm ngoái, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết đối với các vụ về lao động thời chiến, trong đó yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho những nam giới và phụ nữ nói rằng đã bị ép buộc làm việc cho các công ty trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Chính phủ Nhật Bản nói rằng, mọi quyền đòi bồi thường đã được giải quyết dứt điểm toàn bộ trong thỏa thuận 2 nước ký khi bình thường hóa quan hệ năm 1965.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top