Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga: Moscow sẽ phải cắt giảm ngân sách quân sự

0 Đặng Vũ (Theo Tass)

ANTĐ Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Gaidar vào hôm 13-1, cựu Bộ trưởng Tài chính Nga, Alexey Kudrin đã nhận định rằng, ngân sách quốc phòng của Nga sẽ buộc phải cắt giảm trong vòng 2 đến 3 năm tới nếu tình hình kinh tế không được cải thiện. 

“Việc cắt giảm ngân sách quân sự là điều không thể tránh khỏi. Nhiều người đều nói rằng, tình hình địa- chính trị hiện nay là vô cùng khó khăn và nó có thể kéo dài thêm 2 đến 3 năm tới. Tôi không thấy việc giảm chi tiêu quân sự là vấn đề, nó không phải thứ không bao giờ có thể đụng đến trong bất kì điều kiện nào”, ông Kurdin nhận định.

ảnh 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Alexei Kurdin (phải)

Theo ông Kurdin, cắt giảm ngân sách quốc phòng là hạn chế tham gia vào tình hình địa- chính trị quốc tế và chỉ tập trung vào đảm bảo an ninh cho biên giới quốc gia hay các nơi có khả năng xảy ra chiến tranh. Ông cũng nhận định rằng, chiến dịch quân sự tại Syria là việc làm không quan trọng vào lúc này, trong thời điểm hiện tại, nó không phải là một gánh nặng lớn, tuy nhiên, ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm về quân sự và chính trị, điều sẽ làm nản lòng các nhà đầu tư muốn mang tiền đến nền kinh tế Nga.
Trong bài phát biểu của mình, ông Kurdin cũng đề cập đến việc kiến thiết lại bán đảo Crimea hay hỗ trợ nhân đạo cho khu vực miền đông Ukraine đã khiến Nga tốn một khoản tiền đáng kể.
Ông Alexey Kudrin đã từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Nga kể từ năm 2000, khi Tổng thống Putin lên nắm quyền. Ông từng được coi  là cố vấn kinh tế quan trọng nhất của Tổng thống Putin và là người có công đưa nền kinh tế Nga tăng trưởng mạnh sau khi nước này rơi vào tình cảnh vỡ nợ và đồng ruble bị mất giá từ năm 1998. Tuy nhiên, đến ngày 26-9-2011, ông Kurdin đã phải từ chức theo yêu cầu của cựu Tổng thống Dmitry Medvedev do những mâu thuẫn giữa 2 người trong chính sách điều hành nền kinh tế và sự phản đối của ông Kurdin với kế hoạch tăng cường đầu tư vào quân sự.
Vào cuối năm 2015, ông Kurdin có tiết lộ việc ông có thể trở lại làm việc trong chính quyền Tổng thống Putin, tuy nhiên chưa rõ đây sẽ là chức vụ gì.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top