Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cáo buộc ông Trump đang cố gắng chia rẽ đất nước

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis mới đây lên tiếng về cách phản ứng của Tổng thống Trump trong vụ George Floyd, cáo buộc ông đang chia rẽ đất nước.

ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Sau một thời gian dài từ chối chỉ trích công khai Tổng thống Trump, ngày 3-6, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bất ngờ cáo buộc ông Trump đang cố gắng chia rẽ nước Mỹ và chỉ trích việc sử dụng lực lượng quân sự để đối phó với những người biểu tình.

"Donald Trump là Tổng thống đầu tiên tôi thấy không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ, thậm chí không giả vờ cố làm điều đó. Thay vào đó, ông Trump đang cố gắng chia rẽ đất nước. Chúng ta đang phải chứng kiến hậu quả của ba năm không có sự lãnh đạo chín chắn", ông Mattis - người đã từ chức Bộ trưởng Quốc phòng năm 2018, viết trong một thông báo được The Atlantic đăng tải.

Mattis nói, ông rất "tức giận và bàng hoàng" sau khi chứng kiến các cuộc biểu tình đang xảy ra ở nước Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ tuyên bố có thể sử dụng quân đội để dập tắt biểu tình biến thành bạo loạn ở các thành phố Mỹ, bằng cách kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn năm 1807, lần gần đây nhất được sử dụng năm 1992 để phản ứng trước bạo loạn ở Los Angeles. Quân đội đã bố trí sẵn 1.600 quân nhân ở bên ngoài thủ đô Washington nhằm triển khai nếu cần.

Cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng phản đối quyết định sử dụng vũ lực để giải tán những người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng hồi đầu tuần để ông Trump đến một nhà thờ gần đó.

"Khi tôi gia nhập quân đội khoảng 50 năm trước, tôi đã thề sẽ ủng hộ và bảo vệ hiến pháp", ông Mattis nói, đồng thời cho rằng, quân đội không nên bị điều động tham gia vào các việc vi phạm hiến pháp.

Những bình luận trên của ông Mattis là những chỉ trích mạnh mẽ nhất đến nay của một cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc về phản ứng của Tổng thống Trump trước cái chết của George Floyd - một người da đen bị cảnh sát thành phố Minneapolis ghì chết.

Trước đó, hôm 1-6, Tổng thống Trump đã đe dọa cử lực lượng quân đội thường trực Mỹ tới một số thành phố để đối phó với tình trạng bất ổn, đi ngược với nguyện vọng của thống đốc các bang, đồng thời làm dấy lên hồi chuông cảnh báo với các quan chức quân đội, những người lo ngại động thái này sẽ phá hủy hình ảnh của quân đội Mỹ - một trong những lực lượng được tôn trọng và được đầu tư hiệu quả nhất.

Tổng thống Trump sau đó đã đáp trả những chỉ trích của ông Mattis bằng cách gọi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là "vị tướng được đánh giá quá cao so với thực tế".

"Tôi không thích phong cách ‘lãnh đạo’ của ông Mattis cũng như nhiều điều khác về ông này, và những người khác cũng nhất trí như vậy. Thật mừng là ông ta đã rời đi", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top