Cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ: Show diễn "xấu xí"

0 Ngân Hà (Tổng hợp)
ANTD.VN - Báo chí Mỹ cũng như một số tờ báo Anh nhận định, cuộc tranh luận kéo dài 90 phút giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ lần thứ hai diễn ra hôm 10-10 chẳng khác nào một show truyền hình thực tế “xấu xí”, “rác rưởi”… khi ứng viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa và ứng viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ chỉ tập trung công kích vào các điểm yếu của đối phương. 

ảnh 1

Những lời “bới móc’ khiếm nhã

Ở lượt tranh luận đầu tiên, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đã lập một kỷ lục với 84 triệu người theo dõi trên truyền hình Mỹ. Trong lần thứ hai này, màn so tài kéo dài 90 phút giữa ông Trump và bà Clinton trở thành cuộc tranh luận chính trị được đề cập nhiều nhất trên Twitter trong vòng 10 năm ra đời mạng xã hội này, với 17 triệu “tweet” xuất hiện trong thời gian họ tranh luận và gần 30 triệu “tweet” đăng tải trong ngày nhắc đến vấn đề này, theo CNET.

Nhưng báo giới Mỹ nhận định kỳ so tài này ra sao? “Nền chính trị Mỹ đã thay đổi”, bình luận viên Stephen Collinson của CNN thốt lên như vậy khi nhận xét về cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai của hai ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. “Truyền thống thiêng liêng của một cuộc tranh luận đối kháng trực tiếp - nơi các ứng viên Tổng thống đưa ra tầm nhìn của mình cho tương lai quốc gia - đã bùng nổ thành một thứ gì đó khiến người ta cảm thấy ớn lạnh”.

Tờ New York Daily News ngày 10-10 giật tít: “Cuộc tranh luận Trump, Clinton đầy đủ yếu tố của một chương trình truyền hình thực tế xấu xí”. Trong khi đó, báo The Washington Post cũng khẳng định đây là một cuộc “tranh luận đen tối”, khi ông Trump và bà Clinton cùng sử dụng 90 phút của họ cho các màn tấn công cá nhân. Tạp chí Newsweek gọi đây là cuộc tranh luận “kinh khủng”, còn trang Politico gán cho 90 phút tại Missouri là “Cuộc tranh luận xấu xí nhất từ trước tới nay”.

Theo bình luận viên Patrick Healy và Jonathan Martin, cuộc tranh luận mở đầu khá căng thẳng, khi cả hai người không chịu bắt tay nhau. Nó thực sự nóng lên khi ông Trump càng lúc càng cảm thấy thoải mái với việc công kích bà Clinton, và sân khấu tranh luận dần dần tràn ngập “bầu không khí buộc tội”.

Báo New York Times mô tả ông Trump đã dành cho bà Clinton những “lời lẽ cay độc” trong một cuộc tranh luận “thù địch liên miên” kéo dài 90 phút, với đầy rẫy những lời công kích, khích bác, cáo buộc cá nhân, đặc biệt là “bới móc” bê bối tình ái của chồng bà Clinton, cựu Tổng thống Bill Clinton. Còn bà Clinton chỉ trích đối thủ về các bình luận khiếm nhã với phụ nữ.

Chưa thấy ứng viên xứng đáng

Trên mạng Oxford Eagel (Anh), ông David Magee cho rằng, ứng viên Đảng Cộng hòa không bỏ được “thói xấu cố hữu” là đôi lúc nói dông dài khiến người điều hành phải ngắt lời, liên tục ngắt lời đối thủ và thậm chí cả người điều hành cuộc tranh luận.

Theo thống kê của trang Buzzfeed (Mỹ), tỷ phú Donald Trump đã ngắt lời bà Hillary Clinton 6 lần trong chưa đầy 1 phút, mặc dù người dẫn chương trình đã khéo nhắc ông dừng lại. 

Bên cạnh “khẩu chiến”, trong cuộc tranh luận vừa diễn ra, hai ứng viên Tổng thống Mỹ còn cạnh tranh trên “mặt trận” ngôn ngữ cơ thể. Hành động đáng nhớ nhất trong cuộc tranh luận chính là lúc ông Trump bất ngờ áp sát đằng sau trong lúc bà Clinton đang mải mê trả lời câu hỏi của khán giả. Các cư dân mạng đã ra tay “chế” hình ảnh ông Trump đứng ngay sau bà Clinton, nhiều người ví đó là một cảnh trong phim kinh dị và có người còn nhắc bà Clinton hãy cẩn thận.

Biên tập viên Erin Chack của trang Buzzfeed cho biết, cô đã nghĩ ra một ý tưởng trang phục cho mùa Halloween, đó là “mặc như ông Trump, đến một bữa tiệc và đứng sau một phụ nữ từ 1-1,5 m”. 

Không giống như sau cuộc tranh luận lần thứ nhất, trong lần thứ hai này dường như báo chí nước ngoài không có nhiều bình luận khả dĩ vì họ “không tìm thấy được lời tranh luận nào mới hay đáng giá từ 2 ứng viên”. Số hãng truyền thông nước ngoài chú ý đến cuộc tranh luận của 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ có thể chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, các kênh này cũng chỉ tường thuật một cách đơn giản hoặc liệt kê những khoảnh khắc “khó đỡ” trong cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ lần hai, trong đó tập trung vào tỷ phú Trump.

Khác với cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên hồi cuối tháng 9, màn tranh luận trực tiếp lần thứ hai giữa ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton không cho thấy sự “lép vế” đặc biệt của bên nào. Nhiều báo cho rằng bà Clinton tiếp tục “thắng”, nhưng cũng không ít ý kiến nói ông Trump không mắc lỗi như lần trước.

Tóm lại, màn chạm trán lần thứ hai này bị đánh giá thấp về chất lượng nội dung và ít nhiều phản ánh nỗi thất vọng rằng chưa ứng viên nào cho thấy họ thực sự xứng đáng được chọn. Ông Trump nhận 74% phản ứng tiêu cực trên Twitter, còn tỷ lệ đó ở bà Clinton  là 53%, theo công ty quan sát truyền thông xã hội BrandWatch (Brighton, Anh).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top