Cuộc thanh trừng trong giới ông trùm

0 Hoàng Tuất (Theo Kommersant)
ANTĐ Sinh ra trong một trại giam nữ, Vilor Struganov đã trở thành trùm tội phạm khét tiếng. Năm 2001, hắn tự ứng cử vào Hội đồng Lập pháp vùng Krasnoyarsk thuộc Nga, nhưng thất bại. Mới đây, tên trùm này chính thức lĩnh án vì tội giết 5 người, chủ yếu là các đối thủ làm ăn. 
ảnh 1Vilor Struganov trong phòng cách ly tại tòa, năm 2015
 
Sát hại hàng loạt đối thủ

Ngày 27-10-2014, Tòa án khu vực Krasnoyarsk đã thẩm vấn Alexander Zhivitsa, nhân chứng quan trọng trong các vụ án liên quan đến Vilor Struganov, biệt danh Pasha Tsvetomuzyka, kẻ bị buộc tội giết 5 người trong những năm 1990.

Trước đó, Zhivitsa bị bắt sau vụ giết con trai của trùm tội phạm ở Krasnoyarsk Alexander Bakhtin vào tháng 11-2012. Trong thời gian bị giam giữ, Zhivitsa bất ngờ khai nhận về sự liên quan của hắn tới ông trùm Struganov. Và từ đây, một loạt vụ án mạng do băng tội phạm của Struganov gây ra được làm rõ. 

Theo tài liệu điều tra, Struganov đã ra lệnh cho tay chân sát hại nhiều đối thủ, trong đó có những tên cầm đầu các băng nhóm khác như Yuri Tolmachev, Anatoly Artyushkov và Vladimir Filippov. Artyushok bị bắn chết tại bãi đậu xe Stella vào tháng 7-1997, Filippov bị giết ở ngay cửa ra vào của một tòa nhà cao tầng vào tháng 6-1998. Đây là những đối thủ “dám cả gan” xâm phạm lãnh địa của Struganov.

Zhivitsa và Struganov gặp nhau vào đầu những năm 1990, khi cả 2 cùng ngồi tù ở Krasnoyarsk. Theo lời khai của Zhivitsa, trong trại giam, Struganov rất có “uy tín” nên được đi mua hàng cho trại và hắn thường về sống với gia đình. Sau khi ra tù vào năm 1994, Zhivitsa được Struganov giao nhiệm vụ giết Yuri Tolmachev. Zhivitsa đã nhận khẩu AK-47 báng cụt và một băng đạn đầy của Struganov. 

Cũng theo lời khai của Zhivitsa, Tolmachev luôn có đội vệ sỹ đi cùng và rất thận trọng. Để giết được Tolmachev, Zhivitsa phải chui vào tầng hầm của tòa nhà, bắn chết Tolmachev từ cửa thông gió khi tên này vừa ra khỏi xe và thoát ra phía bên kia của tòa nhà.

Cuộc đời ra tù, vào tội

Vilor Struganov sinh năm 1962 trong một trại giam nữ ở Mariinsk thuộc tỉnh Kemerovo, nơi mẹ hắn chấp hành bản án về tội tham ô tài sản. Vào giữa những năm 1980, Struganov bị kết án hai lần về tội cướp tài sản, bắt cóc và tống tiền. Sau khi được ra tù giữa những năm 1990, hắn cầm đầu băng nhóm chuyên bảo kê các chợ và trạm xăng tại Krasnoyarsk. 

Tháng 12-2001, Struganov ứng cử vào Hội đồng Lập pháp vùng Krasnoyarsk, nhưng chỉ được 3% số phiếu. Ngay sau ngày bầu cử, hắn đã bị bắt vì bị tình nghi thực hiện 2 vụ nổ vào đêm trước của cuộc bầu cử. Struganov còn bị buộc tội mưu sát doanh nhân Andrei Mikheev, người được biết đến với biệt danh Rambo.

Tháng 6-2004, Tòa án khu vực Krasnoyarsk tuyên phạt Struganov 9 năm tù giam về tội khủng bố. Sau khi được ra tù trước thời hạn vào năm 2011, Struganov đã kiểm soát được chợ Vzletka, một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thành phố Krasnoyarsk. Nhờ “công việc làm ăn” tiến triển tốt, Struganov đã mua được một số căn hộ trong khu chung cư số 7 trên phố Krasnaya Armiya ở trung tâm Krasnoyarsk.

Căn cứ lời khai của Alexander Zhivitsa, cơ quan điều tra quyết định truy nã Struganov từ ngày 22-1-2014 và hắn đã bị bắt vào ngày 24-3-2014 tại một căn hộ ở quận Yugo-Zapad, Matxcơva. 

Ngày 9-10-2015, Tòa án Tối cao Liên bang Nga tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án này theo kháng nghị của Viện Công tố và đã tuyên phạt Struganov 19 năm tù giam, tăng một năm so với bản án sơ thẩm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top