Cuộc thanh trừng nội bộ tàn khốc của các "ông trùm" khét tiếng ở Nga

0 Hoàng Tuất (Theo Lenta)
ANTD.VN - Andrei Isaev (biệt danh Rospis) trở thành “ông trùm” khét tiếng do tích cực tham gia cuộc thanh trừng nội bộ. Trong những năm 1990, Isaev tuyên chiến với các băng cướp người Chechnya và những kẻ đến từ vùng Kavkaz đã dùng tiền để mua chức vị “ông trùm” trong thế giới ngầm. Các đối thủ treo thưởng 500.000  USD cho cái đầu của hắn. 

ảnh 1“Ông trùm” Andrei Isaev (Rospis) và “ông trùm” Vasily

Tuyên chiến với các “ông trùm rởm”     

Andrei Isaev sinh năm 1961 tại Matxcơva. Năm 16 tuổi, hắn chủ mưu và cùng đàn em cướp giật tài sản của người đi đường, bị kết án 4 năm tù. Sau khi được trả tự do, Isaev quyết theo con đường đã chọn và thành lập băng nhóm mới. Các thành viên băng này thực hiện hàng loạt  vụ móc túi, trộm cắp tài sản nhà dân. Năm 1982, Isaev và đồng bọn bị bắt. Hắn bị kết án 6 năm tù. Tại trại giam, Isaev làm quen được với “ông trùm” Vasily Buzulutsky (Vasya Buzulutsky). 

Sau khi ra tù, Isaev được Vasily bảo trợ và được “trông coi” các trại giam, sau đó được kiểm soát nhiều doanh nghiệp thương mại ở Matxcơva (Nga), Ba Lan, Đức và Áo. Hắn dành phần lớn thu nhập của tổ chức tội phạm để mua các thứ cần thiết cho những kẻ đang ngồi tù và bị tạm giam ở Nga.

Isaev được “ông trùm” Vyacheslav Ivankov (bố già Yaponchik) ủng hộ và được công nhận là “ông trùm” vào năm 1992. Sau đó, hắn  bắt đầu nảy sinh xung đột với một số đại diện của giới tội phạm vùng Kavkaz. Lúc đó, tình hình nội bộ trong giới tội phạm Matxcơva trở nên cực kỳ căng thẳng. Tại đây, nhiều trùm tội phạm từ vùng Kavkaz, những kẻ chi rất nhiều tiền để mua chức vị “ông trùm”, xuất hiện. 

Những “ông trùm rởm” này cùng các băng cướp người Chechnya công khai xâm phạm lãnh địa đã được các băng tội phạm ở Matxcơva phân chia từ trước và kiểm soát những khu mua sắm mới. Isaev nhận nhiệm vụ lập lại trật tự trong thế giới ngầm. 

Isaev cùng Alexei Petrov (Petrik), Pyotr Naumenko (Naum) và Viktor Kolyadov (Guba) trở thành những thủ lĩnh của băng Taganskaya, tổ chức tội phạm duy nhất hoạt động ở khu trung tâm Matxcơva. Trước đây, băng này chuyên thực hiện các vụ tống tiền, bảo kê bao gồm cả hoạt động kinh doanh cờ bạc, cướp tài sản... Sau khi Isaev trở thành thủ lĩnh, Taganskaya tập trung chiến đấu với những “ông trùm rởm” và các băng cướp người Chechnya.

Bị săn lùng ráo riết

Đầu năm 1992, băng Taganskaya tấn công, đập phá nhà hàng Kashtan ở Matxcơva do các trùm tội phạm người Chechnya kiểm soát. Vào tháng 3-1992, băng này đã tấn công chiếc taxi ở gần khách sạn Kosmos ở Matxcơva. 3 thành viên băng tội phạm người Chechnya trên xe bị bắn chết. Riêng tài xế taxi sống sót. Isaev đã tham gia vụ này, được các trùm tội phạm người Kavkaz “chân chính” ủng hộ... 

Ngày 2-12-1992, Isaev cùng vài chục đối tượng, trong đó có 18 kẻ truy nã  bị bắt trong buổi mừng sinh nhật “ông trùm” Alexander Zakharov (Shurik Zakhar) được tổ chức tại khách sạn Solnechny ở Matxcơva. Cảnh sát thu được 1 quả lựu đạn F-1 của Isaev cùng nhiều súng, đạn, dao của các đối tượng khác. Sau một thời gian bị tạm giam, hắn được cho về nhà.

Tuy nhiên, Isaev cũng bị thế giới ngầm săn lùng. Các đối thủ treo thưởng 500.000  USD cho cái đầu của hắn. Tháng 4-1993, Isaev bị bắn trọng thương ở gần căn hộ của mình. Chưa kịp bình phục hoàn toàn, hắn lại bị mưu sát. Sát thủ đã dùng khẩu súng trường bắn tỉa Dragunov SVD bắn xuyên qua người tên vệ sĩ trúng vào gan của Isaev. Sau khi các bác sĩ lấy đầu đạn ra, hắn được đàn em đưa ngay sang Mỹ điều trị và trở về Nga vào năm 1994. 

Tháng 4-1994, khối thuốc nổ đặt dưới gầm chiếc ô tô của Isaev phát nổ khi tài xế vừa mở cửa xe khiến tên này chết tại chỗ. Isaev thoát nạn. Một bé gái chơi gần chiếc xe cũng tử vong. Ngày 21-7-1997, Isaev bị bắn chết tại thành phố Poznan của Ba Lan cùng với “ông trùm” người địa phương. Isaev được chôn tại một nghĩa địa ở Matxcơva.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top